Tiêu hóa - Gan - Mật

Nội soi đại tràng viên nang là gì?

Nội soi đại tràng viên nang là gì thưa bác sĩ? Nó có vai trò như thế nào trong tầm soát ung thư?
BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh
BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh

Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Chợ Rẫy Xem thông tin

Nội soi viên nang. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào bạn,
Nội soi viên nang là một kỹ thuật khá mới đã được phổ cập tại Việt Nam khoảng 6-8 năm về trước. Chúng ta hình dung là mình uống 1 viên nang, trong viên nang đó có hệ thống camera và đương nhiên, trước khi uống cần làm sạch ruột (dùng thuốc xổ).

Khi đưa viên nang vào trong miệng, lập tức hệ thống camera bắt đầu hoạt động. Camera trong viên nang sẽ quay toàn bộ ống tiêu hóa từ miệng, thực quản, dạ dày, tá tràng, hỗng tràng, ruột non, hồi tràng, đại tràng. Cuối cùng, sau 24 tiếng đồng hồ, nó sẽ ra khỏi ống hậu môn. Lúc đó, bác sĩ lấy lại viên nang của bệnh nhân, đưa lên hệ thống máy vi tính để camera phát lại toàn bộ những hình ảnh mà nó đã chụp trên suốt con đường mà viên nang đi qua.
Tuy nhiên, chi phí của phương pháp này đắt đỏ và việc đọc hình ảnh do viên nang cung cấp thì không phải bác sĩ nào cũng đảm nhận được vì đòi hỏi kinh nghiệm đọc viên nang nhiều lần. Ở Singapore hay một số các nước tiên tiến cũng phải có bác sĩ chuyên ngành đọc về nội soi ảo thì mới có thể thấy được bệnh.

Chẳng hạn, nếu ruột chưa sạch, vẫn còn sót mẩu phân dính ở đó, viên nang đi qua ghi nhận hình ảnh mẩu phân, người đọc tưởng mẩu phân là cục bướu hoặc ngược lại, dễ lẫn lộn. Tất nhiên, phân và bướu có những đặc tính riêng nhưng qua hình ảnh quay được thì không dễ phân biệt. Đây là một trong những bất lợi của nội soi ảo.

Và một bất lợi lớn của nội soi ảo nữa đó là: khi thấy được sang thương rồi thì nội soi ảo cũng chỉ chụp hình và đi qua. Còn đối với nội soi thật, chúng ta có thể trực tiếp sinh thiết cục bướu đó và có được giải phẫu bệnh lý, khẳng định chính xác là ung thư hay không. Còn nội soi ảo đi ngang qua rồi cuối cùng cũng phải sử dụng nội soi thật để tiếp cận để mà làm sinh thiết.

Đó là những cái ưu và nhược mà nội soi ảo mang lại.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

This is sample text

Viên nang nội soi có chứa một camera tí hon có thể ghi lại 3 hình mỗi giây trong vòng 11 tiếng, hình ảnh thu lại được rất rõ nét kích thước lên tới 102,400 pixels ( 320×320). Kích thước bé như viên thuốc size chỉ bằng (11mm x 24mm), độ rộng góc quay lên đến 150o.

Nội soi viên nang chủ yếu được kiểm tra và xác định vị trí chảy máu ẩn trong ruột non. Nội soi viên nang còn rất hữu ích cho việc theo dõi khối u trong ruột non và che khuất những cơn đau.

Nội soi viên nang là quá trình nội soi vô cùng an toàn với tỷ lệ rủi ro tai biến rất thấp dưới 1%. Không nên sử dụng phương pháp này đối với những bệnh nhân gặp chứng khó nuốt, tắc ruột hoặc hệ thống đường tiêu hóa có can thiệp phẫu thuật trước đây, bệnh nhân đang mang thai hoặc có mang máy trợ tim.

Viên nang có dạng gel nên khi ướt rất dễ trơn tuột, giúp cho việc nuốt dễ dàng hơn. Tuy nhiên nếu bệnh nhân cảm thấy đau bụng hay bồn nôn, phải báo ngay cho bác sỉ nếu thấy triệu chứng trên.

- Ưu điểm của nội soi viên nang:

+ Không gây đau đớn khó chịu cho bệnh nhân

+ Hình ảnh quan sát rõ nét ở toàn bộ hệ thống ruột non

+ Bệnh nhân có thể sinh hoạt như bình thường trong khi tiến hành phương pháp này

+ Hoàn toàn sử dụng được cho những bệnh nhân mẫn cảm với phương pháp nội soi bình thường

+ Không cần sử dụng thuốc gây mê hoặc gây tê khi thao tác

+ Bảo đảm an toàn tuyệt đối trong việc không gây lây nhiễm, viên nang nội soi chỉ dùng một lần.

- Cần lưu khi sử dụng viên nang:

+ Không được ăn thức ăn dạng đặc trong vòng 4 giờ sau khi nuốt viên nang

+ Chỉ nên uống nước lọc, không nên uống những thứ nước có màu

+ Không uống bất kỳ thuốc gì trong suốt quá trình nội soi.