Logo Alobacsi

FTT_Gynelast_16.7
Câu hỏi:

Nổi hạch ở cổ lâu năm, không đau, không sưng, có nên đi khám kiểm tra?

Được hỏi bởi Bùi quang huy - buiquanghuy.mt.****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Tôi là nam, 26 tuổi. Từ bé 2 bên cổ tôi đã có 2 hạch, không đau, không sưng, phải sờ tay vào mới thấy. Dạo gần đây tôi có đọc được thông tin nếu hạch nổi quá lâu thì hãy coi chừng.

Bác sĩ cho tôi hỏi trường hợp của tôi cần đến bệnh viện kiểm tra những gì? Dạo gần đây tôi bị cảm cúm nửa tháng, đột nhiên sờ cổ thấy hạch. Đọc được một vài thông tin như thế nên rất lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn. Tôi bị viêm họng hạt mãn tính nữa ạ.
hach lanh tinh dieu tri co khoi khong - anh 1
Nổi hạch ở cổ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Hạch tồn tại trên mười mấy năm, không tăng kích thước, không mọc thêm hạch, sức khỏe của em vẫn bình thường, tức là không có triệu chứng hay khó chịu gì trong những năm qua, thì đa số đây là hạch lành tính.

Bên cạnh đó, người bị viêm họng mãn tính thì cũng có thể có kèm hạch viêm mạn tính vùng đầu mặt cổ. Vì thế, chưa chắc gì 2 hạch cổ của em là dấu hiệu của ung thư, mà cũng đôi khi đây chưa chắc gì là hạch, vì nhiều em tự chẩn đoán lầm với nang bã đậu.

Tốt hơn hết em nên đến Bệnh viện Ung Bướu để bác sĩ khám trực tiếp cho em, từ đó sẽ có hướng dẫn những kiểm tra cần làm gì tiếp theo, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Hạch (hạch bạch huyết) đóng vai trò như hàng rào bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh. Hạch bình thường có kích thước từ vài mm, nhỏ dưới 1cm, mềm, dẹt, di động, nằm ở các vị trí như nách, cổ, ngực, bẹn…

Khi bị hạch viêm sẽ sưng to. Nếu cơ thể bị nhiễm trùng, các hạch ngoại vi sẽ sưng, viêm và đau. Ví dụ, viêm họng, hạch ở cổ sẽ sưng đau. Hoặc tay bị nhiễm trùng, hạch nách sẽ sưng; chân nhiễm trùng hạch bẹn sưng… Nếu hạch sưng do nguyên nhân này chỉ cần dùng thuốc kháng viêm, kháng sinh để điều trị.

Một nguyên nhân khác dẫn tới sưng hạch là cơ thể nhiễm siêu vi. Trường hợp này hay xảy ra ở trẻ dưới 12 tuổi. Trẻ đang độ tuổi phát triển, hàng rào bảo vệ cơ thể phải hoạt động tối đa để bảo vệ trẻ trước tác nhân gây bệnh. Khi trẻ nhiễm siêu vi, có thể hạch toàn thân bị phì đại, tự xẹp khi trẻ hết bệnh.

Khi cơ thể bị nhiễm trùng mạn tính cũng sẽ làm cho hạch sưng. Chẳng hạn với bệnh nhân bị lao hạch, ở cổ sẽ xuất hiện một loạt hạch lớn hơn 1cm, các hạch này có thể dính chùm với nhau. Ở thể nhiễm trùng mạn tính như lao hạch có thể điều trị khỏi, nhưng mất khá nhiều thời gian (từ chín tháng - một năm).

Nổi hạch vùng cổ có thể chỉ là dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm vùng mũi xoang, viêm loét amidan, viêm họng, viêm tấy nướu (lợi) răng, viêm loét lớp lót của miệng, viêm tuyến nước bọt hoặc viêm đặc hiệu do lao, giang mai... nhưng cũng có thể là hạch di căn đến từ khối ung thư như vòm mũi họng, hạ họng, thanh quản, phổi, dạ dày, buồng trứng, tinh hoàn...

Hạch ở cổ được chia làm hai loại là hạch lành tính và hạch ác tính. Trường hợp sưng hạch ở cổ lành tính thì không nguy hiểm và có thể điều trị khỏi. Ngược lại nếu là hạch ác tính thì có thể cảnh báo bệnh ung thư nào đó trong cơ thể, có thể nguy hiểm tới tính mạng.


Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 3 thang 7 co cach nao lam cham thoai hoa khop

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7: Có cách nào làm chậm thoái hóa khớp?

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 7 có sự trở lại của BS.CK2 Đoàn Thị Huyền Trân để giúp bạn đọc làm chậm tiến trình thoái hóa khớp, BS.CK2 Lưu Kính Khương chia sẻ tường tận về quá trình gây mê, và lần đầu ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường “lên sóng” với chủ đề rối loạn nhịp tim và đột quỵ.

Bạn cần biếtThận trọng với thuốc an thần kinh

Người bệnh thường dùng thuốc an thần kinh điều trị tâm thần phân liệt hay chứng loạn thần. Một tai biến chung có thể xảy ra là hội chứng an thần kinh ác tính (neuroleptic maglinant syndrome).

Đối tác

FTP_Gynelast_16.7
Hỗ trợ 24/7