Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Nổi cục u ở mông nhiều năm, không sưng đau là bệnh gì?

Được hỏi bởi Lê Thị Như Quỳnh - nhuquynh88****@gmail.com
Chào bác sĩ,

Em bị nổi cục u ở ngay khe mông đã 3,4 năm nay, khối u đó nhỏ cỡ viên bi, không sưng đau hay ngứa gì cả, nó không dịch chuyển, sinh hoạt vẫn bình thường, nhìn mắt thường thì không thấy dấu hiệu gì của việc nổi cục u ở mông cả, chỉ có sờ ấn vào mới biết thôi ạ!

Do nó không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt hàng ngày nên em chưa đi khám, nhưng vẫn cảm thấy lo lắng mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ!
noi cuc u o mong nhieu nam khong sung dau la benh gi - anh 1U bã đậu. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào Như Quỳnh,

Theo thông tin em cung cấp thì bác sĩ ít nghĩ đây là khối u ác tính, nhiều khả năng đó là u bã đậu hay nhọt da bị chai ở đầu thôi. Tuy nhiên, để chắc chắn đây là gì thì bác sĩ phải khám trực tiếp cho em thì mới kết luận được. Em có thể đến khám tại chuyên khoa da liễu hay chuyên khoa ngoại tổng quát đều được, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:U bã đậu là một dạng u lành tính, có cấu tạo bởi lớp vỏ bọc, bên trong là chất bã mềm, màu vàng nhạt hoặc vàng đục… U thường xuất hiện ở những vùng da tiết nhiều mồ hôi, nhiều dầu, chất bã như vùng mặt, vai, lưng, ngực,… U thường không đau, không gây ác tính, to dần gây khó chịu và có thể tấy đỏ, đau nhức khi có viêm.

Bệnh u bã đậu có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Gần như bất cứ ai cũng có thể phát triển một hoặc nhiều u bã đậu trên cơ thể; Tỷ lệ này cao hơn ở lứa tuổi dậy thì, bệnh nhân có lịch sử của mụn hoặc ở người đã từng trải qua chấn thương da.

U bã đậu thường nổi trên mặt da, khi sờ vào thấy mềm, không đau và có thể di chuyển được, lấy ra là tổ chức bã trắng như đậu.

Bệnh này không làm khó chịu hay ảnh hưởng nhiều nhưng khi bị viêm nhiễm do để lâu ngày có thể bị hoại tử, hình thành nên các vết viêm loét, khiến người bệnh có cảm giác đau đớn.

U thường xuất hiện ở những vùng da tiết ra nhiều mồ hôi, nhiều dầu, chất bã như ở vùng mặt, vai, lưng, mông,dưới cánh tay,…

Bệnh u bã đậu có những biểu hiện thông thường giống như nổi mụn bọc nên nhiều người hay nhầm tưởng với mụn, nhọt nên tự ý rạch, nặn lấy tổ chức bên trong ra, nhưng bị tái đi tái lại rất nhiều lần không hết.

Danh bạ ngành y

Bạn cần biết

Dị ứng thuốc - Nhận biết và phòng ngừa

Dị ứng thuốc là một trong những tai biến rất thường gặp khi sử dụng thuốc, với các biểu hiện rất đa dạng...Vậy nhận biết chúng như thế nào và cách phòng ngừa, khắc phục ra sao, để việc dùng thuốc được an toàn.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7