Tai - Mũi - Họng

Nhờ BS Hương xem giúp hình ảnh viêm họng?

Xin chào BS, BS cho em hỏi: năm nay em 19 tuổi, mấy ngày nay em thấy khó nuốt, mắc mắc ở họng, có nổi hạt như trong ảnh. Có phải em bị viêm họng hạt không ạ? Mong BS cho em lời khuyên.Em xin cám ơn. (Quỳnh Đậu – nhuquynh…@gmail.com)
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Hình do bạn đọc cung cấp
Hình do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Hình ảnh em gửi về cho thấy hiện tượng viêm sung huyết ở thành sau họng. Ở thành sau họng phía sau lưỡi gà có hệ bạch huyết rất phong phú, khi họng bị viêm thì bạch huyết sẽ phát triển lên, mạch máu sẽ dồn về để tập trung chống lại yếu tố gây hại cho cơ thể, cho hình ảnh thành sau họng rất “xấu xí”, sần sùi, nhiều hạt đỏ, nhiều mạch máu. Điểm khác biệt với bệnh lý ác tính thành sau họng là sau khi điều trị hết viêm, thì hệ thống mạch máu - bạch huyết sẽ trở về bình thường lại.

Nếu các biểu hiện trên xuất hiện mới đây trong mùa này thường gặp là do viêm họng cấp do virus. Bệnh thường kéo dài vài ngày rồi tự hết, chỉ cần điều trị nâng đỡ là chính (giảm ho, giảm viêm, vitamin C); trừ khi bội nhiễm thêm vi khuẩn thì thường sẽ hành sốt cao, ho có đàm nhiều, thở nhanh, khó thở, khi đó cần khám BS Tai mũi họng để được điều trị thêm thuốc (trong đó có kháng sinh). Nếu bệnh kéo dài nhiều ngày hoặc tái đi tái lại thì coi chừng là viêm họng mạn tính.

Về mặt điều trị thuốc, em cần khám BS chuyên khoa Tai mũi họng để được điều trị thích hợp. Trong thời gian đó, để giảm triệu chứng khó chịu, em nên uống nhiều nước trong ngày và ăn uống bồi bổ, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas, giữ ấm hầu họng, tránh nơi ô nhiễm khói bụi, có thể bổ sung thêm vitamin C (nếu không đau dạ dày) để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều