Mắt

Nguyên nhân gì khiến mắt nhìn mờ dù chỉ cận 0.5 độ?

Cháu muốn hỏi bác sĩ là, 2 mắt cháu đi đo kính thì đều cận 0.5 độ. Nhưng mắt phải cháu nhìn mờ hơn hẳn mắt trái rõ rệt khi che mắt đi. Cháu khám ở Viện Mắt Trung ương Hà Nội thì cũng cận như vậy. Bác sĩ bảo khô mắt nên nhìn mờ hơn. Cháu uống thuốc rồi nhưng vẫn vậy. Bác sĩ cho cháu hỏi cháu có bị sao không ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Tình trạng cận thị. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tình trạng cận thị. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Cận thị là một trong những tật khúc xạ của mắt. Tật này làm cho mắt nhìn xa không rõ, chỉ nhìn rõ những vật ở gần. Để nhìn rõ vật ở tầm xa sẽ có một số phương pháp điều trị và một trong những cách đó là điều chỉnh bằng kính đeo mắt.

Tuy nhiên, thường khi cận thị 0.5 độ thì bệnh nhân cũng không cần đeo kính. Nguyên nhân không cần đeo kính là do thị lực không giảm nhiều, thường bệnh nhân nhìn trên 7/10 hay 8/10.
Điều quan trọng là em cần giữ gìn, chăm sóc mắt để tránh độ cận tăng nên. Không nên làm việc liên tục với máy tính, dùng điện thoại liên tục, nên nghỉ ngơi, nếu khô mắt có thể sử dụng thêm nước mắt nhân tạo theo toa chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Sau khoảng 45 phút học tập, xem tivi… nên để cho mắt nghỉ ngơi 5-10 phút để có thể hồi phục trở lại.

Khi đi khám mắt và đo kính, em nên thực hiện ở bệnh viện chuyên khoa để đảm bảo độ chính xác, em nhé!
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:
Để điều trị cận thị, bạn cần phải cải thiện khả năng nhìn bằng cách tập trung ánh sáng vào võng mạc với sự giúp đỡ của ống kính điều chỉnh hoặc phẫu thuật khúc xạ.

Nếu chọn đeo kính để điều trị cận thị sẽ giúp bạn chống lại độ cong của giác mạc hoặc tăng chiều dài của mắt. Bạn có lựa chọn nhiều loại kính như kính hai tròng, kính 3 tròng và kính đọc sách hoặc kính áp tròng.

Nếu bạn không thích cảm giác đeo kính, bạn có thể xem xét phẫu thuật khúc xạ. Phương pháp này sẽ giúp bạn làm giảm hoặc thậm chí loại bỏ sự phụ thuộc của bạn vào kính hoặc kính áp tròng. Các thủ thuật phổ biến nhất là Lasek (sử dụng tia laser để loại bỏ một lớp mô giác mạc) và LASIK (sử dụng laser hoặc dụng cụ cơ khí để cắt một vạt mỏng qua đỉnh của giác mạc).