Cơ - Xương - Khớp

Nguyên nhân gãy cổ xương đùi ở người cao tuổi

Xin BS cho biết người cao tuổi thường bị gãy xương trong những tình huống tai nạn nào? Trong các tai nạn mà BS vừa nêu, gãy cổ xương đùi có phải là thường gặp nhất không, thưa BS? Ngoài nguyên nhân tai nạn, cổ xương đùi có thể bị gãy trong trường hợp nào nữa ạ?
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - nguồn Internet
Ảnh minh họa - nguồn Internet
Chào bạn,
Ở người cao tuổi, các tai nạn sinh hoạt chủ yếu là trượt ngã do sàn nhà trơn hoặc té ngã từ ghế, võng thường gây ra tình trạng gãy đầu dưới xương quay và phải phẫu thuật đối với chi trên. Đối với chi dưới, khi bệnh nhân té ngã, nếu đập một bên hông thường sẽ bị gãy cổ xương đùi. Tình trạng gãy cổ xương đùi là thường gặp nhất.

Ngoài nguyên nhân chấn thương từ tai nạn trong sinh hoạt thì gãy cổ xương đùi ở người cao tuổi vẫn có thể xảy ra ở những tình huống như cổ xương đùi bị loãng xương nặng, do một số bệnh lý nội khoa dẫn đến hư xương ở vùng cổ xương đùi. Trong đó, bệnh lý thận mãn hoặc ung bướu về vùng cổ xương đùi, một vài động tác vận động mạnh hoặc mặc quần áo cũng có thể gây gãy xương.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Gãy cổ xương đùi là loại gãy xương ở vị trí giữa chỏm xương đùi và khối mấu chuyển. Đây là loại gãy xương thường gặp, đặc biệt ở người già.

Cổ xương đùi có những đặc điểm về giải phẫu và chức năng làm cho gãy cổ xương đùi là gãy xương nặng, khó điều trị và để lại nhiều di chứng:

- Xương đùi là xương lớn, cấu trúc xương ở vùng cổ xương đùi có 2 hệ thống bè xương, hệ thống bè quạt ở vùng cổ chỏm xương đùi và hệ cung nhọn ở vùng mấu chuyển, giữa 2 hệ thống bè xương là điểm yếu nhất của cổ xương đùi, gọi là tam giác ward, đây cũng là điểm dễ gãy nhất.

- Hệ thống động mạch nuôi chỏm xương đùi khá nghèo nàn, lại đi vắt qua cổ xương đùi, nên khi gãy cổ xương đùi đa số các mạch máu nuôi chỏm bị tổn thương, nguy cơ hoại tử chỏm xương đùi cao.

- Cổ xương đùi nằm hoàn toàn trong bao khớp nên khi gãy xương không có khối máu tụ bao quanh ổ gãy, không có can xương từ màng xương.

- Cổ xương đùi gần như nằm hoàn toàn trong bao khớp, khi gãy máu tụ trong bao khớp làm tăng áp lực ổ khớp, tổn thương mạch máu nuôi khớp dẫn đến tình trạng dễ hoại tử chỏm xương đùi.

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm
Trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Nhân dân 115
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều