Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Người cao tuổi suy thận giai đoạn cuối có nên nhập viện chạy thận?

Được hỏi bởi Xuân - phucbonih****@gmail.com
Bà tôi năm nay 70 tuổi, bị suy thận giai đoạn cuối. Bữa giờ bà tôi có vẻ mệt mỏi, ngứa ngáy khắp người, lúc thì mặt mũi bơ phờ, ngồi đâu ngủ gật đó. Đi khám bác sĩ kêu:

1. Nhập viện và chạy thận, chích thuốc, nếu chịu được mũi thuốc đầu thì bà tôi qua được với tỉ lệ 37% (bác sĩ không chịu trách nhiệm).

2. Đi về, sống được bao nhiêu thì sống. Bà tôi bệnh tim, tiểu đường lâu năm. Mong bác sĩ cho tôi vài lời khuyên thật lòng.
suy than giai doan cuoi la benh gi - anh 1
Chạy thận nhân tạo khi bị suy thận giai đoạn cuối. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Biểu hiện của bà gợi ý nhiều do bệnh suy thận giai đoạn cuối gây ra. Ở giai đoạn này gần như chỉ có chạy thận nhân tạo mới giải quyết được vấn đề.

Mặc dù là phương pháp điều trị tối quan trọng nhưng chạy thận nhân tạo cũng bao gồm nhiều nguy cơ khác, như shock phản vệ, tán huyết, rối loạn nhịp tim, tăng gánh cho tim, hội chứng mất cân bằng… có thể gặp ở bất cứ giai đoạn nào trong quá trình chạy thận. Kể cả khi đảm bảo mọi điều kiện tối ưu và cẩn trọng nhất cũng không thể đảm bảo không có rủi ro được. Nhất là ở người lớn tuổi, có bệnh lý tim mạch lâu năm thì nguy cơ này càng tăng cao.

Bạn nên tham vấn thêm với bác sĩ trực tiếp điều trị, nếu nguyên nhân là do thận thì không còn phương cách nào khác ngoài lọc thận thay thế. Thông thường nếu không xử trí gì thì nguy cơ tử vong là khá cao!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Suy thận giai đoạn cuối là tình trạng suy giảm gần như hoàn toàn chức năng của thận. Nếu không được can thiệp điều trị bằng các phương pháp điều trị tích cực, bệnh nhân sẽ tử vong.

Người bị bệnh suy thận thời kỳ cuối vẫn có thế sống được bằng phương pháp chạy thận nhân tạo hay lọc màng bụng. Tuy nhiên, những cách này mang tính chất thay thế và nhân tạo, chất lượng cuộc sống của người bệnh không cao. Ghép thận là cách điều trị tốt nhất giúp bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối có được cuộc sống bình thường.

Tùy theo thận người cho là người sống hay người chết não, có cùng huyết thống hay không. Nếu cùng huyết thống tỷ lệ sống sau 5 năm là 95-98%, sau 10 năm là 75-85% và sau 20 năm là 50% tùy từng trường hợp. Có nghĩa là có thể sống 15 đến 20 năm nếu điều trị và tuân thủ tốt.

Những lưu ý ăn uống với người bệnh suy thận thời kỳ cuối: Người bệnh suy thận giai đoạn cuối cần hạn chế ăn thức ăn có chứa nhiều protein như: Thịt nạc, thịt gà, cá, trứng, tôm…; Hạn chế thức ăn có nhiều phosphor như các sản phẩm từ sữa, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt, bia, coca cola…; Hạn chế thức ăn chứa nhiều muối do thận suy đã mất khả năng thải trừ muối qua nước tiểu; Tránh thức ăn nhiều kali có trong một số hoa quả như chuối, đu đủ và một số loại thực phẩm đóng hộp, một số loại sữa…; Kiểm soát lượng nước vào cơ thể (theo tư vấn của bác sĩ).


Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtNhững điều cần biết về thuốc giảm đau

Đau không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng nên muốn giảm đau lâu dài cần phải điều trị căn nguyên tiềm ẩn đã gây ra nó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7