Thận - Tiết niệu

Bệnh suy thận mạn không chữa được nhưng tại sao mức lọc cầu thận của tôi tăng lên?

Xin chào bác sĩ, Tôi có 3 câu hỏi muốn được các bác sĩ tư vấn giúp: 1. Theo như thông tin tôi tìm hiểu được thì bệnh suy thận mạn không thể chữa khỏi được nhưng tại sao khi tôi điều trị tại Bệnh viện ĐH Y Dược thì sau mức lọc cầu thận của tôi qua các tháng là: 53 - 32 - 46 -38 - 46 - 63. Trong 3 tháng gần đây nhất dấu hiệu thận của tôi đang được hồi phục, chỉ số creatinin đang giảm qua từng tháng. Cụ thể ngày 24/10/2018 vừa rồi tôi có đi khám lại thị chỉ số creatinine là 1.37 tương ứng với MLCT là 63. Y học hiện đại kết luận bệnh này không thể chữa được nhưng tại sao MLCT của tôi lại tăng lên, có phải thận đang được hồi phục? Nhờ các bác sĩ giải đáp giúp. Xin cảm ơn! 2. Bác sĩ có thể giải thích giúp tôi về kết quả sinh thiết thận được kết luận như sau: Sinh thiết thận: Bệnh thận IgA với: - Tăng sinh từng phần mức độ vừa các khoảng gian mạch và tăng sinh nội mô 22% số cầu thận - Viêm trung bình mô kẽ - Xơ hóa cầu thận toàn bộ 40% số cầu thận và xơ hóa từng phần ở 44% số cầu thận - Xơ hóa mô kẽ và teo ống thận mức độ nhẹ. 3. Kết quả sinh thiết thận liệu có phản ánh đúng 100% chức năng thận hay không?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Bệnh thận lgA. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh thận lgA. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bệnh thận IgA là bệnh lý tổn thương thận mà đặc trưng mô bệnh học là lắng đọng IgA ở vùng gian mạch cầu thận lan tỏa, lắng đọng IgA ở thành mạch máu, ở da, có thể có tăng nồng độ IgA trong huyết thanh.

Bệnh thận IgA bao gồm bệnh thận IgA nguyên phát (bệnh Berger) và bệnh thận IgA kết hợp với bệnh khác như các bệnh hệ thống (lupus ban đỏ hệ thống, viêm thành mạch dị ứng, bệnh cryoglobulin máu), bệnh cầu thận kết hợp với bệnh xơ gan… Bệnh thận IgA nguyên phát được coi là bệnh cầu thận mạn tính nguyên phát tiến triển chậm. Sau 20 năm từ khi khởi phát bệnh, tỉ lệ dẫn đến suy thận mạn gặp 20-50% số bệnh nhân. Kết quả sinh thiết không thể phản ánh được hoàn toàn chức năng thận, nhưng rất quan trọng vì giúp chỉ ra nguyên nhân và định hướng điều trị. Bệnh thận mạn được chẩn đoán khi có bất thường chức năng hoặc cấu trúc thận kéo dài trên 3 tháng.

Trường hợp chức năng thận của bạn còn thay đổi là do đây chưa hoàn toàn là bệnh thận mạn, chỉ đang theo dõi những biến chứng của bệnh thận IgA trên chức năng thận (Mức lọc cần thận do máy tính ra cũng chưa hẳn đúng, phải dựa trên công thức mà bác sĩ tự tính mới chính xác nhất). Nếu chức năng thận diễn tiến tốt là biểu hiện đáng mừng, nhưng vẫn cần tiếp tục theo dõi sát theo chuyên khoa Nội thận bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:



Bệnh lý thận IgA là một bệnh thận thường xảy ra khi kháng thể gọi là globulin miễn dịch A (IgA) mắc lại ở thận. Điều này cản trở khả năng thận lọc chất thải, nước dư thừa và chất điện giải trong máu. Theo thời gian, bệnh thận IgA - còn gọi là bệnh Berger's - có thể dẫn đến máu và protein trong nước tiểu, tăng huyết áp, và sưng phù bàn tay và bàn chân.

Bệnh lí thận IgA thường tiến triển từ từ qua nhiều năm, và mặc dù một số người cuối cùng đạt được thuyên giảm hoàn toàn, những người khác bị suy thận giai đoạn cuối. Chữa bệnh đặc hiệu không tồn tại đối với bệnh thận IgA, nhưng một số thuốc có thể làm chậm quá trình của nó.

Bệnh thận IgA thay đổi đáng kể từ người sang người. Một số người có bệnh trong nhiều năm với vài vấn đề. Trong thực tế, nhiều trường hợp có thể không được chẩn đoán. Những người khác phát triển một hoặc nhiều trong những biến chứng sau đây:

- Tăng huyết áp

- Suy thận cấp tính

- Suy thận mãn tính

- Hội chứng thận hư.

Một số phương pháp có thể giúp giữ cho thận khỏe mạnh bao gồm:

- Chuyển sang một chế độ ăn ít muối. Giữ mức huyết áp gần bình thường có thể giúp làm chậm tổn thương thận từ bệnh thận IgA. Bác sĩ có thể khuyên nên thay đổi trong chế độ ăn uống - chẳng hạn như hạn chế lượng muối - để giúp kiểm soát huyết áp. Một chế độ ăn ít muối cũng có thể giúp giảm thiểu giữ nước và sưng phù.

- Ăn ít protein. Giảm số lượng protein ăn và tiến hành các bước để giảm mức cholesterol có thể giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh thận IgA và bảo vệ thận.

- Kiểm tra huyết áp tại nhà. Viết ra và đưa hồ sơ này tới bác sĩ.



Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều