Ngoại thần kinh

Ngồi xuống và đi lại khó khăn sau phẫu thuật đốt sống lưng, chữa trị như thế nào?

Bố tôi năm nay 55 tuổi, 5 tháng trước có bị ngã chấn thương, phải phẫu thuật đốt sống lưng và có ảnh hưởng tới dây thần kinh, lan xuống vùng xương cụt làm cho đau, rát tê và nóng cùng bộ phận sinh dục khiến ngồi cũng khó mà đi lại cũng đau. Chụp ảnh xương cụt không có bị chấn thương hay rạn nứt gì cả. Liệu có cách nào chữa trị không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Đi lại khó khăn sau phẫu thuật đốt sống lưng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đi lại khó khăn sau phẫu thuật đốt sống lưng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Tính chất đau của bố em là đau kiểu thần kinh bị chèn ép hoặc bị tổn thương. Chụp phim Xquang khảo sát thấy phần xương cụt không có bị rạn nứt nhưng không khảo sát được phần thần kinh vùng thắt lưng - cùng cụt, chụp MRI (cộng hưởng từ) mới khảo sát tốt phần thần kinh, cơ, dây chằng... bị ảnh hưởng ra sao.

Tùy mức độ tổn thương, vị trí tổn thương, bệnh lý đi kèm... mà bác sĩ sẽ cân nhắc điều trị cho bố em bằng cách nào là tốt nhất (uống thuốc, châm cứu, phẫu thuật lại...). Em nên đưa bố em đến khám lại tại chuyên khoa Ngoại thần kinh - cột sống, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Hội chứng chèn ép dây thần kinh xảy ra khi dây thần kinh bị chèn ép hoặc đè nén. Nó thường xảy ra tại một điểm duy nhất. Các dây thần kinh ở thân, tứ chi đều có thể bị ảnh hưởng.

Các triệu chứng thường gặp của hội chứng dây thần kinh bị chèn ép là:

- Đỏ, sưng và viêm
- Nhức và đau
- Ngứa ran hoặc tê
- Suy yếu cơ
- Giảm tính linh hoạt
- Khó khăn với một số chuyển động nhất định

Thời gian để các triệu chứng kết thúc có thể khác nhau giữa những người bệnh. Các phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân gây ra chèn ép dây thần kinh.

Bạn nên để cho các khu vực bị tổn thương nghỉ ngơi và tránh bất kỳ hoạt động nào làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Nếu các triệu chứng vẫn tiếp tục hoặc đau nặng hơn, bạn hãy đi khám bác sĩ. Bạn có thể cần một hoặc nhiều loại điều trị để thu nhỏ các mô bị sưng xung quanh dây thần kinh.

Trong các trường hợp nặng hơn, có thể bạn cần được loại bỏ mô chèn ép lên dây thần kinh như mô sẹo, đĩa đệm, mảnh xương.

Bạn cần tránh các chuyển động gây đau đớn, nên áp dụng các cách làm việc hiệu quả tại nơi làm việc và ở nhà hoặc thay đổi công việc có thể cải thiện triệu chứng. Nếu béo phì là nguyên nhân gây ra hội chứng chèn ép dây thần kinh, bạn nên giảm cân để cải thiện các triệu chứng.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường