Da liễu - Dị ứng

Nấm móng tay điều trị như thế nào?

Chào AloBacsi, Đột nhiên các khoé móng tay của con dầy lên, da tróc và sần sượn; khi tiếp xúc với nước, da ngấm nước rất nhanh. Con đi khám thì bị nấm móng, nhưng móng của con hoàn toàn bình thường, chỉ có các khoé móng tay thôi ạ. Mong bác sĩ tư vấn và cho con lời khuyên. Con đã dùng các thuốc bôi Nizoral rồi ạ.
Thoa thuốc điều trị nấm móng tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thoa thuốc điều trị nấm móng tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Nếu bạn đã sử dụng thuốc Nizoral thì cần thoa liên tục, tránh các các yếu tố gây tái phát nấm như tiếp xúc với nước, làm ẩm móng thường xuyên… Khi thoa thuốc cần giữ thuốc ở móng tay móng chân cho thuốc ngấm nhằm đem lại hiệu quả điều trị tốt. Sau đó nên tái khám để xác định tình trạng nấm móng đã hết hay còn. Chúc bạn nhanh hết bị nấm móng.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh nhiễm trùng nấm móng tay chân, nấm lây nhiễm xảy ra ở một hoặc nhiều móng chân, tay. Nhiễm bệnh nấm móng có thể bắt đầu như một đốm trắng hoặc vàng dưới các đầu móng tay hoặc móng chân. Nấm móng là một bệnh thường thấy ở những người thường xuyên tiếp xúc với nước. Bệnh làm móng bị hư hủy xấu xí, có khi mưng mủ, đau ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Nhiễm nấm móng có thể khó điều trị, và nhiễm trùng có thể tái diễn. Bệnh do nhiều loại vi nấm gây ra, có thể kể hai nhóm chính là: Nấm sợi tơ (Dermatophytes) và nấm hạt men (Candida).

Có nhiều cách điều trị tình trạng nấm móng. Thường là dùng thuốc bôi tại chỗ và thuốc uống tác dụng toàn thân.

Sau khi kết thúc điều trị cần xét nghiệm soi tươi bệnh phẩm lấy tại móng bệnh để đánh giá là đã hết nấm chưa, kết hợp với đáng giá lâm sàng xem móng đã mọc ra lại chưa, hết xù xì, hết viêm, hết ngứa chưa. Nếu cả xét nghiệm và lâm sàng chưa tốt thì bác sĩ sẽ có quyết định điều trị tiếp cho bạn.

Nên điều trị sớm, tuyệt đối không để bệnh nặng mới điều trị. Nếu móng tay bị nhiễm trùng nặng hoặc rất đau đớn, bác sĩ có thể đề nghị loại bỏ các móng tay. Móng tay mới thường sẽ phát triển tại chỗ của nó, mặc dù nó sẽ từ từ và có thể mất đến một năm để phát triển trở lại hoàn toàn.

Để có thể phòng ngừa bệnh nấm móng tái phát, nếu có thể, người bệnh nên thay đổi việc làm hoặc mang bao tay khi làm việc để tránh móng bị ướt. Bên cạnh đó, nên hạn chế tiếp xúc với nước có chất tẩy rửa như xà bong, nước rửa chén. Chỉ tiếp xúc với nước khi cần thiết như tắm gội, không nên rửa tay chân thường xuyên khi không cần thiết, vì như thế tạo môi trường ẩm ướt cho nấm phát triển trở lại.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều