Bệnh khác...

Mệt mỏi, sốt về chiều khi đang mang thai có ảnh hưởng em bé?

Bác sĩ cho em hỏi, Em có thai 7 tháng rồi, mà 3 ngày nay em thấy mệt mỏi, đau nhức khắp người, thường hay bị sốt vào buổi chiểu. Vậy có ảnh hưởng đến thai nhi không ạ?
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Sốt về chiều khi đang mang thai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Sốt về chiều khi đang mang thai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Chi,

Sốt cấp tính thường là dấu hiệu của nhiễm trùng, nhiễm siêu vi, các triệu chứng đi kèm như ho đàm, tiêu chảy, tiểu gắt buốt giúp gợi ý nguồn gốc của ổ nhiễm trùng. Thông thường, viêm nhiễm ít gây ra dị tật ở thai kỳ tháng thứ 7 nhưng có thể doạ sanh non nếu bệnh lý của mẹ nặng hoặc không điều trị kịp thời.

Nếu bạn sốt cao liên tục 3 ngày nên tới bệnh viện đế khám, tìm tác nhân gây bệnh và điều trị đúng bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Sốt siêu vi là tình trạng nhiễm virus, đặc trưng bởi nhiệt độ cơ thể tăng lên. Bệnh này khá phổ biến ở trẻ em và người già do hệ miễn dịch suy giảm. Những người bị nhiễm virus cũng bị đau cơ thể, da nổi mề đay và đau đầu. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều thuốc có sẵn để điều trị sốt siêu vi, trong một số trường hợp biện pháp khắc phục tại nhà cũng giúp bạn điều trị tình trạng này.

Nếu bạn đang bị sốt siêu vi, tốt nhất là nghỉ ngơi đầy đủ và ăn thức ăn ấm nhẹ như súp và cháo cho đến khi bạn khỏe hơn. Nếu bạn có các triệu chứng rất nặng như sốt cao, đau cơ thể nghiêm trọng, v.v, hãy đến gặp bác sĩ để được chỉ định một số loại thuốc giúp giảm nhẹ triệu chứng.

Quan trọng là sốt siêu vi sẽ không khỏi bằng kháng sinh. Thuốc kháng sinh là thuốc được tạo ra để diệt vi khuẩn, chúng không thể diệt virus. Do đó, dùng kháng sinh trong trường hợp này chỉ làm gây ra rối loạn dạ dày và trong trường hợp nặng hơn là tổn thương gan và thận.

Nếu bác sĩ đã kê đơn thuốc kháng sinh sau khi chẩn đoán bạn bị sốt siêu vi, thông thường thuốc sẽ giúp tiêu diệt bất kỳ trường hợp nhiễm trùng cơ hội hoặc thứ phát nào bạn có thể mắc phải khi bị bệnh. Khi được kê toa điều quan trọng là phải hoàn thành toàn bộ lịch trình điều trị, ngay cả khi bạn cảm thấy tốt hơn. Nguyên nhân là do việc ngừng thuốc kháng sinh giữa chừng đã dẫn đến hình thành vi khuẩn kháng kháng sinh. Đây là một yếu tố nguy cơ không chỉ cho bạn mà còn cho những người khác có thể bị nhiễm bệnh.

Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh là giữ gìn vệ sinh cá nhân thật tốt. Ngoài ra, một số biện pháp giúp phòng ngừa sốt siêu vi như:

- Thường xuyên rửa tay sạch sẽ
- Tránh những nơi đông người (khi không cần thiết)
- Tránh dùng tay chưa rửa chạm lên mặt (mũi và miệng).

Một điều khác bạn cần lưu ý là nếu bị cảm lạnh, sốt siêu vi hoặc ho, hãy tránh những khu vực đông đúc, luôn che miệng bằng một chiếc khăn sạch trong khi ho, hắt hơi hoặc ngáp. Điều này không chỉ giúp giảm thiểu số lượng vi khuẩn/virus mà bạn lây truyền mà còn đảm bảo bạn không mắc phải bất kỳ bệnh nào khác.