Tiêm chủng - Vắcxin

Mèo nhà cắn, cháu nên tiêm 3 hay 5 mũi ngừa dại?

Gửi AloBacsi.vn, Cháu tên Minh, cháu muốn hỏi BS về tiêm phòng bệnh dại ạ. Đầu năm nay, cháu bị mèo cào ở chân, cháu đi chích ở viện Pasteur, BS chỉ định cháu chích huyết thanh kháng dại và tiêm 5 liều. BS có dặn theo dõi con mèo nếu nó chết thì cháu tiêm hết 5 liều, nếu không thì chỉ cần tiêm 3 liều là đủ. Con mèo nhà cháu vẫn sống bình thường nên cháu chỉ chích 3 mũi thôi. Vừa rồi, cháu lại bị con mèo đó cắn nữa, nhưng 1 tuần sau cháu mới đi chích ngừa. Cháu có cho BS xem phiếu chích trước, và BS cho cháu cho cháu 5 lần chích. Cháu đã chích được 2 mũi ngày 13 và 16, BS chỉ định chích dặn nếu qua ngày 17 mà mèo chết thì cháu sẽ chích hết. Nhưng khi cháu đi chích mũi 2 tại trạm y tế dự phòng thì BS tại đó nói cháu nên chích hết 5 mũi luôn, vì lần trước cháu chỉ chích có 3 mũi thôi, nên 6 tháng sau cháu cũng chích lại. Cháu không biết nên nghe theo BS chỉ định ở Pasteur hay BS ở trạm y tế dự phòng ạ? Xin BS cho cháu biết nên phải làm sao ạ. Cháu cám ơn nhiều ạ! (Minh Uyen - minhuyen…@gmail.com)
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Minh Uyên,

Qua như lời kể của bạn, BS thấy theo quan điểm của cả 2 nơi tiêm ngừa, nếu mèo chết, bạn phải tiêm đủ 5 mũi để đạt được miễn dịch đầy đủ. Nếu mèo còn sống, theo quan điểm của viện Pasteur bạn sẽ ngừng tiêm ngừa, còn BS ở trung tâm y tế dự phòng thì muốn bạn tiêm đủ số mũi để đạt phòng ngừa sau này.

Thực sự, hiệu lực miễn dịch của vắc xin không đồng đều cho tất cả mọi người, có người miễn dịch cao, có người miễn dịch thấp và thậm chí có người không được miễn dịch là do phản ứng của từng cá nhân đối với vắc xin không đồng đều. Thậm chí sau 6 tháng đến 1 năm, lượng kháng thể có còn đầy đủ để phòng ngừa bệnh hay không cũng khó đánh giá được. Do đó, nếu như mèo còn sống, vết cắn ở xa, không sâu lắm thì bạn có thể ngưng tiêm ngừa dại, bạn nhé!

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường