Mẹ & Con

Mẹ bầu bị động kinh ảnh hưởng đến thai nhi thế nào?

Phụ nữ bị động kinh đều có thể sinh con khỏe mạnh, bình thường, nhưng phải có sự chuẩn bị thật kỹ tránh gây nguy hiểm cho chính mình và em bé.
Những cơn động kinh xảy ra là do tình trạng các tế bào thần kinh trong não bị suy yếu vì vậy gần như không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tần suất các cơn động kinh giảm đi nhờ vào sử dụng thuốc và lối sống phù hợp.

Bệnh động kinh có khó thụ thai không?


Trái với suy nghĩ của nhiều người, bệnh động kinh không ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản của bạn.

Một nghiên cứu được thực hiện trên những phụ nữ bị động kinh ở nhiều lứa tuổi khác nhau đã xác nhận rằng 90% trong số họ có thể mang thai.

Ảnh minh Họa - Nguồn: Internet

Tuy nhiên, điều nguy hiểm là khi lên cơn động kinh thì các cơ bị co giật, có thể tự cắn lưỡi hoặc mất tự chủ với bộ phận vệ sinh. Vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ kiến thức khi mang thai và phải được bác sĩ thăm khám thường xuyên.

Các yếu tố rủi ro

Mặc dù thai nhi được bảo vệ bởi nước ối trong bụng, nhưng những cơn co giật sẽ gây ra sự suy giảm áp suất đột ngột, có tác động xấu đến em bé, thậm chí có thể gây ra một khuyết tật nào đó dù em bé chưa được sinh ra.

Do đó, nếu bạn biết rằng mình bị động kinh thì không nên đi du lịch quá nhiều và nên tránh ở một mình.

Điều này sẽ đảm bảo rằng ngay cả khi bạn bị co giật vẫn có người xung quanh chăm sóc bạn và em bé.

Ngoài ra, khi mang thai, bạn không thể tùy ý sử dụng thuốc hỗ trợ ngăn các cơn động kinh mà buộc phải có ý kiến của bác sĩ. Sử dụng thuốc không theo chỉ định có thể gây hại cho thai nhi.

Phải làm gì nếu bạn bị co giật khi mang thai?


Điều đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn phải làm là cố gắng lấy một cái ghế để ngồi xuống hoặc nằm ra giường, bởi cơn co giật khiến bạn có thể ngã xuống sàn nhà, gây nguy hiểm đến em bé.

Nhiều trường hợp bị động kinh có thể dẫn đến việc nhau thai bị tách ra khỏi thành trong của tử cung, gây nguy hiểm cho thai nhi. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra thai chết lưu.

Ngoài ra, nó có thể gây ra một số khuyết tật của thai nhi và trong trường hợp thậm chí có thể dẫn đến sảy thai.

Các chuyên gia y tế đưa ra lời khuyên, trong khi đang mang thai hãy cố gắng giảm căng thẳng, tránh những cảm xúc mạnh. Nghỉ ngơi và ngủ nhiều, đồng thời tham gia các bài tập thể dục như đi bộ mỗi ngày, làm việc nhẹ nhàng.

Theo Giáo Dục
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • me bau nen dung son moi loai nao

  Mẹ bầu nên dùng son môi loại nào?

  Dạ em chào bác sĩ. Hiện tại em mang thai hơn 2 tháng. Do nhu cầu công việc cần phải sử dụng son môi. Bác sĩ có thể tư vấn cho em một số loại son môi an toàn cho phụ nữ mang thai được không ạ? Em cảm ơn.
  13/10/2019 14:18 Mẹ & Con
 • mang thai sau sinh mo can cach nhau bao lau

  Mang thai sau sinh mổ, cần cách nhau bao lâu?

  Sau khi sinh con bằng phương pháp phẫu thuật, bạn nên đợi ít nhất 6 tháng, thời gian lý tưởng mang thai lại sau khi sinh mổ là 24 tháng để giảm thiểu thấp nhất rủi ro có thể xảy ra cho cả mẹ lẫn con.
  09/10/2019 14:31 Mẹ & Con
 • me bau bi tieu chay phai lam sao

  Mẹ bầu bị tiêu chảy, phải làm sao?

  Trong khi rất nhiều các thai phụ phàn nàn về chứng táo bón khi mang thai, thì cũng có những mẹ bầu khác lại gặp vấn đề ngược lại - tiêu chảy. Tiêu chảy thông thường không nghiêm trọng, nhưng nếu không cẩn trọng, nó có thể gây ra nhiều vấn đề rắc rối.
  08/10/2019 13:32 Mẹ & Con