Mắt

Mắt nổi cục u cứng không đau, xử trí như thế nào?

Bác sĩ ơi, Mình bị lên một cục u ở mắt dạng như chắp lẹo cách đây vài tháng. Vì chủ quan giống những lần lẹo trước tự khỏi và không gây đau hay sưng nên mình không để ý đến nó nữa. Giờ nhân đó cứng lại nhưng không gây đau nhức. Xin bác sĩ tư vấn mình nên lầm thế nào? Mình có đi khám, bác sĩ nói bị chắp lẹo, cho thuốc tra nhưng không hết. Xin cám ơn.
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Chắp mắt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chắp mắt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Chắp và lẹo là 2 bệnh lý có căn nguyên khác nhau, lẹo là do nguyên nhân nhiễm trùng còn chắp thì không. Trong khi lẹo thường gây ra các nốt viêm mủ, kèm theo viêm kết mạc, sưng nóng đỏ đau, còn chắp mắt thường không gây tổn thương, chỉ làm cho mí mắt sưng lên một ít. Hầu hết lẹo và chắp đều tự khỏi mà không cần điều trị.

Bạn nên giữ gìn vệ sinh mắt sạch sẽ, tránh dụi mắt, nghỉ ngơi đầy đủ, chườm ấm sẽ giúp giải phóng các tuyến sụn mi tắc nghẽn và lấy sạch các chất tiết vàng tại mi mắt. Ngoài ra nếu xuất hiện chắp dai dẳng, kéo dài hay không điển hình, chắp tái phát nhiều lần hoặc có nghi ngờ, đặc biệt là ở người lớn tuổi, cần phân biệt với các ung thư tại mi mắt như ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tuyến bã  để điều trị kịp thời bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Chắp mắt là tình trạng mí mắt trên hoặc mí mắt dưới bị nổi nhọt và sưng do tuyến bã nhờn bị tắc nghẽn. Chắp có hai dạng chính, bao gồm chắp bên trong và chắp bên ngoài. Biểu hiện của chắp bên ngoài là nốt đỏ hơi cứng ở mi mắt, có kích thước cỡ hạt đậu. Trong khi đó, chắp bên trong không dễ nhận ra và nốt u nằm ở mặt trong của mi mắt.

Chắp mắt có triệu chứng khá giống bệnh lẹo mắt (bệnh viêm tuyến bã nhờn ở mí mắt) nhưng chỗ u trên mí thường nhỏ hơn và không đau.

Chắp mắt có thể tự khỏi trong một tháng mà không cần điều trị. Tuy nhiên, người bệnh cần đi khám nếu nghi ngờ bị chắp mắt vì bệnh có thể cản trở thị lực.

Ngay khi chỗ sưng xuất hiện, người bệnh nên dùng túi chườm ấm đặt lên mí mắt để giúp mở lỗ chân lông và giảm tình trạng tắc nghẽn các tuyến dầu. Giữ nguyên túi chườm trong 10 phút và  chườm 4 lần mỗi ngày.

Nếu cần thiết, bác sĩ có thể loại bỏ chắp mắt thông qua tiểu phẫu hoặc kê các loại thuốc nhỏ mắt chứa steroid kháng viêm hoặc chứa kháng sinh.

Nếu không có biến chứng đặc biệt nào, chắp mắt thường biến mất sau 2 tuần điều trị hoặc 4 tuần không điều trị.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều