Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Mắt không thấy gì sau chấn thương sọ não, liệu có khả năng hồi phục?

Được hỏi bởi Phan Tam - phanhoangmin****@gmail.com
Em chào bác sĩ,

Em bị tai nạn giao thông chấn thương sọ não nhẹ, không mổ, nhưng một bên mắt phải của em không thấy hoàn toàn. Em nằm viện 1 tuần bác sĩ cho về nhưng mắt vẫn không thấy được. Em có hỏi hì bác sĩ nói cứ hy vọng từ từ hồi phục. Đến nay đã 1 tháng em vẫn chưa thấy tiến triển gì.

Xin hỏi bác sĩ tư vấn giúp em mắt em có khả năng thấy lại được không và có phương pháp nào hay bệnh viện nào điều trị nhanh được không?
mat khong thay gi sau chan thuong so nao lieu co kha nang hoi phuc - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Nhìn mờ sau chấn thương mắt có thể do tổn thương giác mạc, xuất huyết dịch kính hoặc tổn thương thần kinh thị... Một số trường hợp chấn thương vùng đầu mặt cho dù khá nhẹ nhưng lại có thể gây mù hoàn toàn một bên mắt, nguyên nhân là do chấn thương có liên quan đến đường đi của dây thần kinh thị, làm dây này bị tổn thương do chèn ép, phù nề.

Những trường hợp tổn thương thần kinh thị cần được can thiệp sớm, giải áp, kháng viêm. Nếu để quá lâu thì không có biện pháp nào có thể giúp phục hồi về bình thường.

Tuy nhiên, đó là về lý thuyết do bác sĩ phán đoán qua mô tả của em, em vẫn nên khám trực tiếp chuyên khoa Mắt để xác định vị trí tổn thương (nếu do nguyên nhân khác thì vẫn có cơ may phục hồi) và được tư vấn phương pháp điều trị thích hợp em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tổn thương thần kinh thị giác sau chấn thương là một bệnh lý hay gặp trong nhãn khoa, có thể gặp trong chấn thương vùng mặt do tai nạn giao thông, lao động hay sinh hoạt... Vì đây là dây thần kinh dẫn truyền tín hiệu ánh sáng từ mắt lên não nên khi bị tổn thương sẽ làm giảm thị lực trầm trọng và có thể  dẫn đến mất thị lực hoàn toàn.

Tùy từng trường hợp cụ thể mà các bác sĩ sẽ có hướng điều trị thích hợp dựa trên nguyên tắc điều trị theo đặc điểm của tổn thương thị thần kinh là đứt hay chèn ép. Điều trị phối hợp giảm phù, chống viêm, tiêu máu, bảo vệ thị thần kinh.

Đối với mức độ tổn thương nhẹ có thể điều trị nội khoa. Đối với phẫu thuật nhằm giảm áp ống thị giác qua đường sọ não, qua đường xoang sàng và hốc mũi. Phẫu thuật chích tràn khí hốc mắt. Phẫu thuật lấy xương vỡ giải phóng chèn ép.

Ðể phòng ngừa mất thị lực cần có các biện pháp làm giảm thiểu tai nạn lao động và tai nạn giao thông. Cụ thể, người lao động phải mang các phương tiện bảo hộ đầy đủ. Còn người tham gia giao thông cần phải trang bị cho mình những kiến thức về Luật Giao thông, sử dụng các phương tiện bảo vệ như đội mũ bảo hiểm khi đi xe gắn máy.


Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtNhững điều cần biết về thuốc giảm đau

Đau không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng nên muốn giảm đau lâu dài cần phải điều trị căn nguyên tiềm ẩn đã gây ra nó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7