Tâm lý - Tâm thần

Mắt không tập trung và xuất hiện ảo giác khi đọc sách thuộc về bệnh lý gì?

Chào bác sĩ, Cháu bị bệnh hễ cứ đọc sách chưa đến nửa tiếng là mắt không thể tập trung nhìn được nữa và xuất hiện những hình ảnh ảo giác như một nhóm người cười nhạo trêu chọc mình. Cháu không biết đây là bệnh về mắt, về thần kinh hay bệnh gì khác? Cháu xin cám ơn bác sĩ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Bệnh lý tâm lý tâm thần. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh lý tâm lý tâm thần. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Triệu chứng mỏi mắt, hoa mắt khi đọc sách, xem tivi, làm việc dưới máy vi tính sẽ là thấy cảnh vật xung quanh bị nhòa đi, 1 hình thành nhiều hình, cũng có thể thấy hình ảnh trong sách bị dời ra khỏi trang sách. Nếu mỏi mắt, hoa mắt quá nhanh khi đọc sách thì là bệnh của mắt.

Nhưng nếu khi em mỏi mắt (khá nhanh sau khi đọc sách), mà lại luôn thấy có 1 cảnh là "một nhóm người cười nhạo trêu chọc mình" thì đây gọi là ảo thị, là một triệu chứng thuộc nhóm hoang tưởng, ảo giác, và thuộc về bệnh lý thần kinh - tâm thần. Vì thế, em nên đến bệnh viện để kiểm tra, đăng ký khám chuyên khoa Nội thần kinh - Tâm thần, em nhé.

Em đừng hốt hoảng khi nghe về từ tâm thần. Bệnh tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”, đây là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân - chưa có đủ nhận thức về bệnh lý tâm thần trong xã hội hiện nay - dẫn đến sự xa lánh, cay nghiệt dành cho người bệnh, và từ đó người bệnh bị hoảng sợ, chán ghét chính bản thân mình khiến bệnh ngày càng nặng hơn.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh tâm thần liên quan đến một loạt các vấn đề về sức khỏe tâm thần, rối loạn có ảnh hưởng đến suy nghĩ, tâm trạng và hành vi của người đó. Các bệnh tâm thần bao gồm: bệnh trầm cảm, rối loạn lo âu, tâm thần phân liệt, rối loạn ăn uống và hành vi gây nghiện.

Bệnh tâm thần
có thể làm cho người bệnh đau khổ và gây ra những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, như tại nơi làm việc hoặc trong các mối quan hệ. Trong hầu hết trường hợp, triệu chứng của bệnh tâm thần có thể được khắc phục với sự kết hợp của thuốc và tư vấn tâm lý.

Bệnh tâm thần có thể gây ra nhiều những hậu quả xấu cho người bệnh như:

- Người bệnh thay đổi thói quen ngủ và ăn uống khiến cho sức khỏe không được đảm bảo, tâm trí không minh mẫn, ảnh hưởng lớn đến công việc và cuộc sống thường ngày.

- Người bệnh trở nên dễ kích động, tâm lý không ổn định khiến cho khó khăn trong giao tiếp và dễ bị rạn nứt các mối quan hệ xã hội.

- Khi bệnh tiến triển theo chiều hướng xấu, người bệnh có thể gây ra những hành vi không kiểm soát hoặc tự sát.

Cũng giống như các bệnh khác, nếu có kiến thức về bệnh bệnh tâm thần thì có thể phòng ngừa được.

Phòng chống các nguyên nhân gây tổn thương tổ chức não như: phòng chống các bệnh nhiễm trùng thần kinh, đặc biệt các bệnh viêm não, màng não, các bệnh nhiễm độc thần kinh chẳng hạn nhiễm độc rượu, ma túy, nhiễm độc. Bảo đảm an toàn lao động, an toàn giao thông đề phòng ngừa chấn thương sọ não.

Hạn chế và loại trừ các sang chấn tâm lý, tạo ra môi trường trong sạch.

Đối với người bị bệnh tâm thần chưa rõ nguyên nhân thì cần phát hiện bệnh sớm, điều trị kịp thời đề phòng biến chứng và tiến triển mạn tính. Đối với bệnh tâm thần mạn tính cần tích cực điều trị thuốc men và phục hồi chức năng, hạn chế tái phát và tiến triển xấu.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều