Dinh dưỡng

Loại quả được ví như 'vàng lỏng' ở Trung Quốc

Nó có giá trị dinh dưỡng rất cao, rất tốt cho sức khỏe và giá thành không hề rẻ.
Những quả màu đỏ này rất phổ biến ở nông thôn Trung Quốc, khi nở hoa sẽ trắng xóa một vùng, nó không phải là một loại trái cây để ăn mà người nông dân thường sử dụng để ép thành dầu.

Người ta gọi đó là "vàng lỏng", rất ít người biết đến loại quả này vì hầu hết chỉ sử dụng lá của nó. Đó chính là quả của cây chè đắng, thường mọc hoang trên núi.


Vào mùa thu, cây trà (cây chè) sẽ cho ra rất nhiều quả, khi chúng già và rụng xuống đất, người ta sẽ thu lượm sau đó đem về nhà. Những quả chưa chín hẳn sẽ được ủ khoảng 1 tuần, sau đó đem phơi khô hoàn toàn.

Sau 3,4 ngày, vỏ của quả trà sẽ tự động nứt ra, để lộ những hạt màu đen bên trong, sau khi bóc vỏ, tiếp tục phơi khô hạt.

Khi hạt trà khô hoàn toàn, các chất hữu cơ như tinh bột, đường có thể chuyển đổi thành dầu và chất béo. Liên tục sấy khô trong 1 hoặc vài tháng, hàm lượng dầu của hạt trà sẽ tăng lên và người ta bắt đầu ép nó để chiết xuất thành dầu.

Dầu hạt trà tốt ngang ngửa dầu ô liu. Quá trình chế biến cũng rất phức tạp và tốn thời gian. 1 giỏ hạt trà chỉ làm ra được 500ml dầu, thế nên nó được người ta ví như "vàng lỏng".

500ml dầu hạt trà có thể bán với giá hàng trăm đô la.

Dầu hạt trà có tác dụng làm sạch cơ thể, giải độc, tiêu diệt côn trùng. Trong món ăn, người ta thường dùng để trộn salad.Tiêu thụ thường xuyên giúp ngăn ngừa sự lão hóa, huyết áp cao, xơ cứng động mạch, nhuận tràng, tóc đen, tăng thị lực. Bên cạnh đó, nó còn dùng để trị gàu, giữ ẩm tóc.

Theo Vietnamnet

Mới cập nhật

 • an chay sao cho dung cach

  Ăn chay sao cho đúng cách?

  Ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng ăn như thế nào để đảm bảo được đầy đủ các giá trị dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết.
  04/09/2019 13:48 Dinh dưỡng
 • so tay an dam cho be

  Sổ tay ăn dặm cho bé

  Nghiên cứu cho thấy rằng chiều cao của trẻ lúc 2-3 tuổi có liên quan mật thiết đến chiều cao khi trẻ trưởng thành. Vì vậy, nếu trẻ bị thấp còi khi còn nhỏ, khi trưởng thành cũng sẽ thấp, trong khi một em bé khác được nuôi dưỡng để phát triển tốt khi còn nhỏ sẽ trở thành một người trưởng thành cao lớn.
  04/09/2019 10:37 Dinh dưỡng