Tâm lý - Tâm thần

Lo sợ, đánh trống ngực, bực bội khi nghĩ đến chuyện đi làm, em phải làm sao?

Cứ mỗi lần nghĩ tới đi làm là em lại thấy lo sợ, đánh trống ngực, bực bội, khó chịu. Hoàn cảnh gia đình em không giàu nhưng cũng đủ sống. Hiện em chỉ phụ trông cháu, thỉnh thoảng phụ trông quán cà phê của anh rể em. Em từng bị rối loạn lo âu kèm trầm cảm, đã đi chữa và cũng cảm thấy đỡ hơn, hiện em đã ngưng thuốc. Bác sĩ tư vấn giúp em với, em phải làm thế nào ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Bệnh rối loạn lo âu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh rối loạn lo âu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Cảm giác bất an, lo lắng của em khi đi làm xuất phát từ nhiều nguyên nhân, một phần là do bệnh rối loạn lo âu của em, một phần là do em chưa có động lực (vì em nghĩ hoàn cảnh gia đình em không giàu nhưng cũng đủ sống nếu em không đi làm), một phần là do em không thích va chạm với cuộc sống bên ngoài gia đình, có thể có thêm 1 số nguyên nhân khác mà bản thân em sẽ hiểu rõ hơn tôi.

Như vậy, tâm lý của em chưa vẫn vàng để đi làm, thì em có thể chọn lựa làm việc ở nhà, tuy nhiên, đồng lương ở nhà không bao nhiêu cả, ba mẹ em lớn tuổi rồi sẽ khó có ai bảo bọc cho em tiếp tục, và nếu em muốn lập gia đình có cuộc sống riêng và con cái thì sẽ khó có ai “gánh” nổi chi phí của cả gia đình nhỏ của em.

Nếu em muốn đi làm thì em nên tiếp tục điều trị rối loạn lo âu kèm trầm cảm trong thời gian đầu khi đi làm, việc hỗ trợ của thuốc cùng tư vấn tâm lý của bác sĩ Tâm thần sẽ giúp được cho em vượt qua khó khăn buổi đầu.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Lo âu là một hiện tượng bình thường trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên người mắc bệnh rối loạn lo âu thường có sự lo lắng và nỗi sợ quá mức về các tình huống hằng ngày.

Hội chứng rối loạn lo âu hay rối nhiễu lo âu là rối loạn đặc trưng bởi sự lo lắng thái quá và căng thẳng thường xuyên mà không có lý do rõ ràng. Những trải nghiệm cảm xúc lo lắng, sợ hãi thái quá này ảnh hưởng trực tiếp đến các hoạt động chức năng của và cuộc sống của người bệnh.

Rối loạn lo âu bao gồm rối loạn lo âu toàn thể, hội chứng sợ xã hội, rối loạn lo âu phân ly và rối loạn đặc hiệu. Bạn có thể mắc một hoặc nhiều rối loạn cùng lúc. Nhưng dù là bất kể dạng rối loạn nào thì cũng cần được điều trị ngay.

Rất khó để tiên đoán trước rối loạn lo âu, nhưng bạn có thể thực hiện một số bước để giảm ảnh hưởng của nó:

- Tập thể dục hàng ngày;
- Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế chất béo, đường và thực phẩm chế biến sẵn. Bổ sung các thực phẩm giàu axít béo omega-3 và các vitamin B trong bữa ăn hằng ngày.
- Chú trọng giấc ngủ. Đảm bảo ngủ đủ giấc. Nếu không ngủ được, hãy gặp bác sĩ.
- Tìm kiếm sự giúp đỡ càng sớm: triệu chứng rối loạn lo âu rất dễ nhầm lẫn với bệnh tâm thần khác, bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.
- Chủ động: tham gia hoạt động mà bạn yêu thích, tích cực trong quan hệ xã hội.
- Tránh dùng thức uống có cồn, chất kích thích: cồn, chất kích thích làm rối loạn lo âu tệ hơn. Nếu bạn nghiện các chất này, hãy bỏ càng sớm càng tốt. Tư vấn bác sĩ và tìm nhóm hỗ trợ khi cần thiết.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường