Tai - Mũi - Họng

Lỗ cắt amidan khá lớn sau 2 tháng có sao không?

Em cắt amidan được 2 tháng nhưng hiện tại 1 bên vẫn còn lỗ cắt khá lớn, thức ăn hay rớt vào và vẫn bị đau khi nuốt đồ ăn. Cho em hỏi tình trạng vậy có biến chứng gì không, vì mấy hôm nay em hay bị đau nửa đầu bên vết thương rất khó chịu. Mong phản hồi từ bác sĩ, xin cám ơn.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Cắt amidan. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Cắt amidan. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Sau cắt amidan khoảng 2 tuần, bệnh nhân đã có thể ăn uống bình thường và không còn đau vết mổ nữa. Tuy nhiên, sự lành vết thương còn tuỳ thuộc vào cơ địa từng người.

Không loại trừ khả năng em có nhiễm trùng vết mổ hoặc viêm họng tái phát sau mổ, nếu khó chịu nhiều em nên quay lại bệnh viện tái khám để bác sĩ kiểm tra và can thiệp xử trí nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm amidan là bệnh lý về tai mũi họng khá phổ biến thường gặp ở cả người lớn và trẻ em. Bệnh có thể tiến triển thành mạn tính nếu không phát hiện và điều trị sớm.

Khi viêm amidan quá phát thành mạn tính, việc điều trị lúc này cần có sự hỗ trợ ngoại khoa. Phẫu thuật cắt amidan sẽ giúp loại bỏ nhanh chóng tình trạng bệnh.

Sau cắt amidan, người bệnh cần chú ý tới chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hàng ngày để bệnh không tái phát. Ngược lại cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe.

Trong 10 ngày sau cắt amidan: Nên dùng thức ăn mềm, lỏng, nguội, lạnh. Không dùng thức ăn chua, cay, cứng, nóng và thức uống có màu nâu, đỏ và các đồ uống có ga.

Tùy từng đối tượng, lứa tuổi mà có chế độ ăn uống phù hợp.

Chăm sóc bệnh nhân sau cắt amidan rất quan trọng:

- Ngày 1: Nằm tại giường, nơi thoáng mát, đủ ánh sáng, có người chăm sóc (tốt nhất nằm tại phòng săn sóc hậu phẫu của bệnh viện), nói nhỏ.
- Ngày 2 - 10: Đi lại, nói chuyện và lao động nhẹ tại nhà hoặc văn phòng. Không nên đi đường xa, đường gồ ghề bằng phương tiện thô sơ và không đi máy bay.

+ Không hò hét, chạy nhảy và hoạt động gắng sức khác dưới trời nắng nóng.

+ Tắm rửa với nước ấm. Súc miệng, chải răng sau mỗi bữa ăn với kem đánh răng và nước mát. Không cố khạc nhổ khi vướng họng để tránh bong giả mạc (một lớp màng màu trắng như bông phủ hố amidan, có tác dụng bảo vệ và giúp cầm máu hố mổ, tự bong từ ngày 7 đến ngày 10, không phải là mủ).

+ Uống thuốc theo toa. Tái khám đúng hẹn. Sau 14 ngày: hố mổ lành.

Bên cạnh việc áp dụng chế độ sinh hoạt và ăn uống đúng cách, người bệnh cần đặc biệt chú ý tới vết cắt. Nếu có hiện tượng chảy máu thì cần tới gặp bác sĩ ngay để được tư vấn biện pháp cầm máu, cũng như theo dõi tình trạng bệnh, ngừa biến chứng có thể xảy ra sau cắt amidan.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều