Tai - Mũi - Họng

Đau tai phải sau cắt amidan do nói to có ảnh hưởng gì không?

Cho em hỏi, Sau khi cắt amidan tầm 4 ngày thì hôm nay em có cảm giác nuốt nước bọt bị đau tai phải (do lúc chiều em nói hơi lớn tiếng). Vậy em có bị sao không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Không nên nói to, nói lớn sau cắt amidan. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Không nên nói to, nói lớn sau cắt amidan. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Sau cắt amidan, vết thương có thể còn phù nề, sung huyết và có phản ứng viêm trong vài ngày đầu, có thể có triệu chứng ngứa và đau nhẹ. Sau đó, vết thương sẽ lành nhanh chóng. Bình thường sau mổ cắt amidan 10 ngày, nếu người bệnh tuân thủ kiêng các chất chua, cay, rắn, nóng, nước có ga, chất kích thích, kiêng nói to nói nhiều thì hầu như không còn cảm giác đau, vướng, đàm nhớt ở họng nữa. Vết cắt amidan trong họng thường sẽ lành hẳn sau mổ 2 tuần.

Em không kiêng cữ tốt nên ảnh hưởng lên vết thương, nếu mức độ đau nhẹ và còn đang uống thuốc theo toa của bác sĩ thì không sao, từ từ sẽ hết. Ngược lại nếu triệu chứng nặng hơn thì em cần tái khám lại bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng đã mổ cho em, em nhé.
 
Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm amidan là bệnh lý về tai mũi họng khá phổ biến thường gặp ở cả người lớn và trẻ em. Bệnh có thể tiến triển thành mạn tính nếu không phát hiện và điều trị sớm.

Khi viêm amidan quá phát thành mạn tính, việc điều trị lúc này cần có sự hỗ trợ ngoại khoa. Phẫu thuật cắt amidan sẽ giúp loại bỏ nhanh chóng tình trạng bệnh.

Sau cắt amidan, người bệnh cần chú ý tới chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hàng ngày để bệnh không tái phát. Ngược lại cải thiện nhanh chóng tình trạng sức khỏe.

Trong 10 ngày sau cắt amidan: Nên dùng thức ăn mềm, lỏng, nguội, lạnh. Không dùng thức ăn chua, cay, cứng, nóng và thức uống có màu nâu, đỏ và các đồ uống có ga.
Tùy từng đối tượng, lứa tuổi mà có chế độ ăn uống phù hợp.

Chăm sóc bệnh nhân sau cắt amidan rất quan trọng:

- Ngày 1: Nằm tại giường, nơi thoáng mát, đủ ánh sáng, có người chăm sóc (tốt nhất nằm tại phòng săn sóc hậu phẫu của bệnh viện), nói nhỏ.
- Ngày 2 - 10: Đi lại, nói chuyện và lao động nhẹ tại nhà hoặc văn phòng. Không nên đi đường xa, đường gồ ghề bằng phương tiện thô sơ và không đi máy bay.

+ Không hò hét, chạy nhảy và hoạt động gắng sức khác dưới trời nắng nóng.

+ Tắm rửa với nước ấm. Súc miệng, chải răng sau mỗi bữa ăn với kem đánh răng và nước mát. Không cố khạc nhổ khi vướng họng để tránh bong giả mạc (một lớp màng màu trắng như bông phủ hố amidan, có tác dụng bảo vệ và giúp cầm máu hố mổ, tự bong từ ngày 7 đến ngày 10, không phải là mủ).

+ Uống thuốc theo toa. Tái khám đúng hẹn. Sau 14 ngày: hố mổ lành.

Bên cạnh việc áp dụng chế độ sinh hoạt và ăn uống đúng cách, người bệnh cần đặc biệt chú ý tới vết cắt. Nếu có hiện tượng chảy máu thì cần tới gặp bác sĩ ngay để được tư vấn biện pháp cầm máu, cũng như theo dõi tình trạng bệnh, ngừa biến chứng có thể xảy ra sau cắt amidan.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường