Bệnh khác...

Làm sao xác định ổ viêm khi nổi hạch?

Em chào bác sĩ, Cảm ơn bác sĩ đã trả lời câu hỏi của em và đã làm em yên tâm 1 phần, nhưng cho em hỏi: làm sao mình biết được ổ viêm ở đâu ạ? Em có bị viêm amidan nhưng hiện tại không có dấu hiệu bị viêm. Nên cho em được hỏi làm sao khai trừ được ổ viêm đó để hết hạch ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Nổi hạch dưới cổ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nổi hạch dưới cổ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Việc xác định ổ viêm phải dựa vào thăm khám bệnh và xét nghiệm cận lâm sàng hỗ trợ (như soi tai mũi họng chẳng hạn). Nhiều trường hợp có viêm họng mạn nhưng người bệnh chỉ cảm thấy nuốt vướng đàm, không sốt, không đau họng, nhưng khi khám thì bác sĩ nhận ra, hỏi bệnh kỹ có thể sẽ xác định được nguyên nhân. Mặt khác, có trường hợp chỉ viêm tại hạch đó thôi chứ không phải hạch viêm phản ứng từ ổ viêm lân cận.

Điều trị hạch viêm chủ yếu bằng thuốc, lối sống lành mạnh (ăn uống đầy đủ chất, uống đủ nước, tăng cường rau xanh và hoa quả, hạn chế thức ăn chua cay nhiều dầu mỡ và sinh nhiệt, tránh thức khuya, tránh các chất kích thích như bia rượu, không hút thuốc lá, tập thể dục, môi trường sống ít bụi), ít khi nào phải phẫu thuật lắm, vì mổ xong hạch cũng có thể nổi lại.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Viêm hạch là một tình trạng nhiễm trùng của các hạch lympho thuộc hệ bạch huyết của cơ thể. Các hạch lympho này là một phần trong hệ thống miễn dịch của cơ thể, tạo ra kháng thể giúp chống lại sự xâm nhập của các tác nhân (virus, vi khuẩn). Khi các hạch này bị tấn công thì sẽ có hiện tượng viêm phản ứng và tạo ra tình trạng viêm hạch.

Hạch lympho nằm ở nhiều nơi trong cơ thể, do đó, chỗ nào có hạch là chỗ đó có thể bị viêm hạch. Tuy nhiên, các hạch viêm thường hay gặp nhất là ở cổ, nách, bẹn. Viêm hạch có thể là hậu quả của nhiễm khuẩn ở các vùng lân cận như viêm hạch cổ thường xuất hiện sau viêm nhiễm ở mũi, amidan, ổ răng, vòm họng, viêm hô hấp trên vì vi khuẩn có thể xâm lấn sang hạch lympho và gây viêm nhiễm.

Khi hạch vùng nào bị viêm sẽ xuất hiện một khối sưng, cứng, đau ở vùng đó và đôi khi kèm theo sốt. Hầu hết các viêm hạch đều có thể chữa khỏi bằng kháng sinh đường uống, một số ít trường hợp nặng diễn tiến đến mức tụ mủ ở hạch thì cần được rạch để dẫn lưu.

Một số trường hợp hạch viêm phản ứng thì không cần kháng sinh, chỉ cần kháng viêm, giảm đau, uống nhiều nước thì hạch cũng sẽ tự giới hạn và nhỏ lại.

Nên uống càng nhiều nước càng tốt, một số nước trái cây có nhiều vitamin như cam, chanh cũng có tác dụng tăng cường sức đề kháng. Trường hợp áp dụng các biện pháp điều trị thông thường mà bệnh không thuyên giảm nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán và điều trị chính xác.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều