Bệnh khác...

Uống thuốc điều trị hạch không hết, liệu có sao không?

Chào bác sĩ, Khoảng đầu tháng 3 em sờ thấy dưới hàm có hạch, 2 tuần sau đi xét nghiệm máu và siêu âm, kết quả thấy hạch hai bên cổ 10x4.4mm, có rốn hạch, phản âm kém và hạch khác 13x5mm, có rốn hạch. Bác sĩ có cho thuốc vitamin E, Ceteco Cenfast và ZinC. Em uống khoảng 1 tuần nhưng hạch không biến mất. Em cũng có uống nhiều nước mát. Bác sĩ cho em hỏi là tình trạng này có nguy hiểm không? Có biện pháp nào để loại bỏ hạch không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Nổi hạch dưới hàm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Nổi hạch dưới hàm. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Bình thường, các hạch trong cơ thể không nổi to lên để sờ thấy được, khi chúng viêm hay tăng sinh thì chúng ta gọi là nổi hạch. Nổi hạch có thể là hạch viêm bình thường, cũng có thể là hạch ác tính. Đặc điểm của hạch viêm là nhỏ, số lượng ít, bờ tròn đều, không phát triển theo thời gian, không xâm lấn da xung quanh, xuất hiện cùng với ổ viêm nhiễm gần đó hoặc chỉ bản thân hạch đó bị viêm.

Theo thông tin em cung cấp thì tôi nghĩ nhiều khả năng đây là hạch viêm. Khi điều trị hết viêm thì hạch sẽ lặn dần, có thể lặn chậm hơn vài tuần - vài tháng.

Trước mắt em nên tiếp tục điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, chờ thêm 2 tháng, nếu hạch lặn thì thôi, nếu hạch vẫn chưa lặn hay có biểu hiện phát triển to lên nữa thì có thể cân nhắc sinh thiết hạch để biết được bản chất của hạch, loại trừ nguyên nhân ác tính.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Viêm hạch bạch huyết là chứng viêm (sưng) các mạch bạch huyết. Đây là một biến chứng thường thấy của các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

Viêm hạch bạch huyết cần được điều trị nhanh chóng. Cách điều trị bao gồm dùng thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau. Đối với người có triệu chứng bệnh nghiêm trọng (sốt, lạnh người, đau cơ) có thể cần được tiêm, truyền  thuốc kháng sinh trực tiếp vào mạch máu. Thuốc kháng viêm cũng như chườm khăn nóng và ẩm hoặc miếng nhiệt đắp lên vết thương vài lần mỗi ngày sẽ giúp giảm sưng. Bạn nên đặt lên cao và cố định vùng bị ảnh hưởng nếu có thể. Bạn chỉ nên chăm sóc vết thương (ví dụ như làm khô vết thương nếu cần) sau khi bắt đầu dùng thuốc kháng sinh.

Những thói quen sinh hoạt có thể giúp bạn hạn chế diễn tiến của viêm hạch:

- Dùng thuốc kháng sinh đủ liều. Gọi bác sĩ nếu bạn liên tục bị sốt cao sau khi bắt đầu dùng thuốc kháng sinh;
- Dùng thuốc không kê toa để giảm đau, bạn nên nói bác sĩ nếu thuốc không có tác dụng;
- Uống nhiều nước hơn và ăn uống điều độ để mau lành bệnh;
- Cố định và nâng cao vùng bị ảnh hưởng lên;
- Dùng khăn nóng ẩm lên vùng bị ảnh hưởng để làm giảm sưng và tăng tuần hoàn máu;
- Điều trị vết thương nhanh chóng nếu bạn thấy dấu hiệu nhiễm trùng;
- Gọi bác sĩ nếu các vệt đỏ tiếp tục xuất hiện gần vết thương và lan đến hạch bạch huyết gần nhất sau khi bắt đầu điều trị.

Viêm hạch bạch huyết thường xảy ra khi bị nhiễm trùng vi khuẩn hoặc virus. Khi một vùng cơ quan bị tổn thương, bạn có thể ghi nhận thấy hạch bạch huyết lân cận bị sưng và đau. Mỗi một vùng cơ thể đều có hệ thống dẫn lưu bạch huyết lân cận; ví dụ vùng đầu mặt cổ có nhóm hạch vùng cổ; vùng ngực có nhóm hạch nách, hạch thượng đòn… Khi nhiễm trùng tại chỗ lan đến hạch bạch huyết có nghĩa là bệnh chưa được khống chế và bạn nên đi viện ngay để được điều trị kịp thời.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường