Mắt

Làm sao để phòng ngừa bệnh chắp mắt?

Em rất hay bị chắp mắt, hầu như năm nào cũng bị nhưng rất sợ đi BS. Nhờ AloBacsi chỉ giúp em cách phòng tránh và điều trị.
Thưa bác sĩ, em thường xuyên bị chắp ở mắt. Lúc thì bên mắt phải lúc bên mắt trái. Hầu như năm nào cũng bị. Có thuốc nào chữa được bệnh đó không bác sĩ? Em rất sợ phải đi đến BV lấy chắp vì họ làm rất đau. Hiện giờ em đang dùng thuốc mỡ tra vào mắt (Tetraxiclinova) theo chỉ dẫn của BS nhưng không thấy đỡ. BS có cách nào giúp em chữa khỏi mà không cần can thiệp của dụng cụ y tế không ạ? Và mong BS chỉ bảo em cách phòng tránh. Cảm ơn BS!
(Huong Mai – jenny...@yahoo.com)

Bạn Mai thân mến,

Chắp mắt là do tắc ống tuyến Meibomius nằm trong sụn mi mắt. Ở trong sụn mi mắt trên hay mi mắt dưới đều có khoảng 16 -20 tuyến Meibomius. Các tuyến này tiết ra chất nhờn cùng với các chất khác được tiết ra ở các vị trí khác của mắt để tạo nên lớp nước mắt. Một số người có ống tuyến này nó hẹp hơn hay uốn khúc hơn nên bị tắc làm các chất nhờn không thoát ra được và tạo nên chắp. 

Nếu bạn đã hiểu cơ chế sinh bệnh thì bạn thấy cũng rất khó để phòng ngừa chắp.

- Bạn có thể chườm ấm khi thấy chắp mới xuất hiện, vì khi ấm lên ống tuyến bị nghẹt có thể giãn nở ra và thoát dịch.

- Bạn cũng có thể sử dụng kháng sinh uống sớm ngay khi mới bị chắp vì thường khi nghẹt ống tuyến dễ dẫn đến nhiễm trùng và làm tăng hiện tượng tắc nghẽn.

Nếu chườm ấm và dùng kháng sinh uống sớm, bạn có thể giảm đáng kể số lần đến bệnh viện nhờ dùng các dụng cụ y tế đấy.

Chào bạn!


TTƯT.BS CK2 Nguyễn Thế Hồ - AloBacsi.vnAloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Tin liên quan

Mới cập nhật

 • lam sao de dieu tri tinh trang chay nuoc mat lien tuc

  Làm sao để điều trị tình trạng chảy nước mắt liên tục?

  Tôi thường xuyên bị chảy nước mắt. Tôi tìm hiểu và biết mình có thể bị tắc tuyến lệ. Tôi được biết phẫu thuật giúp cải thiện tình trạng tắc tuyến lệ. Liệu điều đó có đúng không? Ngoài phẫu thuật thì còn phương pháp nào khác giúp điều trị tình trạng chảy nước mắt không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi! Tôi cảm ơn nhiều!
  22/08/2019 10:48 Mắt
 • lam sao de cai thien tinh trang nhin doi

  Làm sao để cải thiện tình trạng nhìn đôi?

  Tôi năm nay 61 tuổi. Vài tháng nay khi nhìn xa hơn 4 mét tôi thấy như có 2 vật cùng lúc (nhìn đôi). Tôi đang bị bệnh gì và nên đi khám ở đâu? Có cách nào để cải thiện tình trạng nhìn đôi không?
  20/08/2019 11:37 Mắt