Sản - Phụ khoa

Kinh nguyệt không đều, cần khám những gì để chuẩn bị cho việc mang bầu lần 2?

Em có kinh nguyệt không đều cần khám những gì để chuẩn bị cho việc mang bầu lần 2 ạ?
ThS.BS Trần Anh Tuấn
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn Xem thông tin

Rối loạn rụng trứng. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào bạn Hoa,

Kinh nguyệt không đều có nhiều nguyên nhân: Nội tiết, rối loạn rụng trứng, bạn cần đi khám phụ khoa để tìm nguyên nhân và điều trị thích hợp. Nếu có điều kiện, thì bạn nên tiêm ngừa một số bệnh như sởi, quai bị, rubella, thủy đậu, cúm, uống thuốc có acid folic 400-800mcg mỗi ngày trước khi có thai 2 tháng đến khi thai được 12 tuần để dự phòng dị tật ống thần kinh cho thai.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Một số phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, và do đó, họ không rụng trứng thường xuyên. Một số khác thỉnh thoảng mới có rụng trứng xảy ra hoặc có kinh nguyệt nhưng không có trứng rụng, và có những người không có kinh nguyệt đồng thời không có trứng rụng. Đa phần những phụ nữ vô sinh đều gặp phải trục trặc đối với chu kỳ rụng trứng.

Thông thường, ở những phụ nữ bị rối loạn rụng trứng, buồng trứng không nhận đủ tín hiệu về thời gian để làm trứng chín và giải phóng trứng. Tuyến yên chính là cơ quan sản xuất ra các hoóc-môn kiểm soát hoạt động của buồng trứng. Do đó, manh mối đầu tiên để xem xét khi gặp phải tình trạng rối loạn rụng trứng chính là kiểm tra sự tương tác giữa tuyến yên và buồng trứng.

Những rối loạn này thường được phân ra làm 2 dạng chính: Hoàn toàn không rụng trứng hoặc rụng trứng thưa thớt. Hội chứng buồng trứng đa nang là nguyên nhân thường gặp của tình trạng trứng rụng không thường xuyên. Hội chứng này không chỉ gây khó khăn cho việc thụ thai mà còn tạo ra một số vấn đề như u nang trên buồng trứng, lông trên mặt và tình trạng béo phì.

Dù đó là dạng rối loạn nào đi nữa, bệnh nhân vẫn cần được chữa trị để tăng cơ hội thụ thai lên mức tương đương với những người phụ nữ bình thường khác.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường