Logo Alobacsi

nattoenzym_floating
Câu hỏi:

Không nuốt được, không nói được trên nền bệnh tai biến, điều trị như thế nào?

Được hỏi bởi Cúc Phạm - hongcuc8****@gmail.com
Xin chào bác sĩ,

Xin bác sĩ giải đáp giúp em, ba em bị tai biến khoảng 4 tháng, răng đau. Em dẫn đến phòng mạch làm răng, bác sĩ phòng răng bảo chích thuốc tê lấy tuỷ, nhưng chỉ thử xem có phù hợp với thuốc không rồi 3 hôm sau lại lấy tủy.

Khi chích thuốc tê xong, về nhà, ba em bị chảy nước miếng, khó nuốt. Và dần đến ngày thứ ba là không nuốt được, không nói được, chụp CT bác sĩ nói không phải do tai biến.

Giờ ba em phải điều trị như thế nào để lưỡi hết cứng ạ.
phong ngua con dot quy tai phat - anh 1
Triệu chứng không nuốt được, không nói được. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Cúc,

Không loại trừ các triệu chứng khó nuốt và chảy nước miếng nằm trong bệnh cảnh đột quỵ tái phát, do đó người nhà cần đưa bác đến chuyên khoa thần kinh để được khám lâm sàng, chẩn đoán xác định.

Trường hợp này kỹ thuật CT khó xác định có tái phát đột quỵ hay không, do đó, có thể cần chụp MRI.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nếu bạn đã từng bị đột quỵ, ngăn ngừa cơn đột quỵ tái phát chính là ưu tiên hàng đầu.

Để phòng ngừa cơn đột quỵ tái phát, trước hết cần giải quyết các nguyên nhân gây ra cơn đột quỵ đầu tiên, chẳng hạn như rung nhĩ hoặc hẹp động mạch cảnh ở cổ. Việc điều trị cũng sẽ hướng đến các yếu tố khiến bạn có nguy cơ mắc đột quỵ, bao gồm huyết áp cao, tiểu đường và cholesterol cao. Nhưng không phải chỉ cần nỗ lực của bác sĩ mà chính bạn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa đột quỵ.

Một cơn đột quỵ có thể là một kinh nghiệm khủng khiếp. Việc sống sót chính là một động lực mạnh mẽ để tạo nên những thay đổi tích cực lâu dài trong cuộc sống. Hãy chịu trách nhiệm về tương lai của mình bằng cách làm theo các khuyến nghị này.

Việc điều trị phòng ngừa cho bệnh nhân chủ yếu cần:

- Thay đổi lối sống: tránh lối sống tĩnh tại, ít vận động. Nên tăng cường tập thể dục, vận động vừa sức, đều đặn, phù hợp với tình hình sức khỏe và bệnh tật đang có. Tốt nhất là nên theo lời khuyên của bác sĩ. Bỏ thuốc lá, ngưng rượu bia.

- Chế độ ăn: không ăn nhiều mỡ, không ăn nhiều chất ngọt, chất đường, bột. Ăn giảm muối, ăn nhiều rau, củ, trái cây.

- Điều trị các bệnh lý đi kèm: bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn lipid máu, các bệnh lý tim mạch khác như rung nhĩ, bệnh van tim…

- Sử dụng thuốc: ở những bệnh nhân đột quỵ do tắc mạch não (nhồi máu não) cần được điều trị thêm với những thuốc ngăn ngừa hình thành cục máu đông như thuốc kháng kết tập tiểu cầu hay những thuốc kháng đông.


TS.BS Trương Lê Tuấn Anh
Phó trưởng khoa Bệnh lý Mạch máu não, BV Nhân dân 115

Danh bạ ngành y

26 1 livestream bi quyet keo dai tuoi tho voi vi y khoa vui ve luong le hoang

26/1, livestream bí quyết kéo dài tuổi thọ với vị “y khoa vui vẻ” Lương Lễ Hoàng

Sáng thứ 7, ngày 26/1, bạn đã có hẹn gì chưa? Hãy ghé Khách sạn Royal Kim Đô để giao lưu, trò chuyện với bác sĩ Lương Lễ Hoàng về “Bí quyết kéo dài tuổi thọ” và nhận phiếu tư vấn, khám chữa bệnh miễn phí về răng miệng, viêm gan, tiểu đường, hậu ung thư… Đây là món quà sức khỏe rất ý nghĩa dịp năm mới.

Click chọn theo tỉnh, thành

Thuốc cảm cúm có thể dùng cho phụ nữ mang thai

Trong suốt quá trình mang thai, bạn có thể dùng một số thuốc điều trị cảm cúm mà không được sử dụng một số loại thuốc khác, vì chúng chưa có bằng chứng an toàn.

Nattoenzym_hot3
Nafas_3.1
Toc may lyn

Đối tác

Hỗ trợ 24/7