Mắt

Không nhìn rõ chữ đằng xa, khắc phục như thế nào?

Cho em hỏi, Em có đi làm và tiếp xúc với đèn led, đi khám mắt bác sĩ bảo em một mắt cận 8/10, mắt kia 9/10, khi đi ngoài đường không đeo kính nhìn cảnh được xa nhưng chữ lại không nhìn được, chập choạng tối đi ngoài đường không nhìn rõ người ở xa. Vậy cho em hỏi cách khắc phục ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Mắt 8/10 tức là mắt của em chỉ nhìn rõ chữ bằng 8/10 người bình thường ở khoảng cách quy định. Mắt nhìn mờ có nhiều nguyên nhân, cận thị là một trong số đó.

Cận thị xảy ra khi trục nhãn cầu quá dài, liên quan đến công suất hội tụ của giác mạc và thể thủy tinh của mắt, khiến những tia sáng đi vào mắt hội tụ tại một điểm trước võng mạc thay vì đúng ngay tại võng mạc. Bệnh cũng có thể xảy ra do giác mạc và/hoặc thể thủy tinh quá cong so với nhãn cầu.

Nếu bị tật cận thị, bệnh nhân sẽ gặp khó khăn khi đọc các biển báo trên đường hoặc nhìn các vật khác ở xa, nhưng có thể nhìn thấy rõ các vật ở gần như đọc sách và sử dụng máy tính. Các dấu hiệu và triệu chứng khác của mắt cận thị bao gồm nheo mắt, căng mắt và nhức đầu.

Tuy nhiên để xác định độ nặng của cận thị cần phải dựa vào số độ (đi ốp). Thường đối với các trường hợp cận thị nhẹ (dưới 1 độ) có thể không phải đeo kính cũng nhìn rõ được mọi vật, nhưng khi học tập, làm việc cần có sự tập trung, mắt điều tiết nhiều để nhìn rõ thì mắt sẽ mau mỏi.

Do đó, em nên khám lại chuyên khoa Mắt, đo khúc xạ để xác định độ cận, xem xét cắt kính đúng độ để sử dụng khi học tập, làm việc em nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Cận thị là một tật khúc xạ gây rối loạn chức năng thị giác, tia sáng hội tụ ở trước võng mạc thay vì phải hội tụ tại đúng võng mạc, điều này khiến cho người bị cận thị chỉ có thể nhìn được những vật ở gần mà không nhìn rõ những vật ở xa.

Để khắc phục tật cận thị:

- Đối với trẻ em: cần phải đeo kính đúng độ và thường xuyên để đưa mắt về chính thị, cần tái khám định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm tùy theo độ cận của bé.

- Các phương pháp điều trị:

+ Đối với trẻ dưới 18 tuổi: đeo kính gọng, đeo kính áp tròng, đeo kính Orthor-K (chỉnh hình giác mạc) giúp triệt tiêu độ cận tạm thời, phẫu thuật ghép tạo hình củng mạc làm tăng cường độ bền vững của củng mạc - phương pháp hiệu quả nhất cho trẻ có độ cận tiến triển nhanh.

+ Đối với người trên 18 tuổi: dùng phương pháp phẫu thuật Lasik để triệt tiêu độ cận.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường