Huyết học

Kết quả xét nghiệm máu của tôi có phải thiếu sắt không?

Chào bác sĩ, Bác sĩ cho tôi hỏi kết quả xét nghiệm máu của tôi chỉ số giảm như sau, năm ngoái cũng giảm và năm nay vẫn giảm, có phải do tôi bị thiếu sắt không? Thể tích khối hồng cầu (HCT) 35.9 % 37.0 - 42 Giảm Thể tích trung bình HC (MCV) 77 fL 85.0 - 95.0 Nhỏ Lượng Hb trung bình HC (MCH) 25.9 pg 28.0 - 32.0 Thấp Nồng độ Hb trung bình HC (MCHC) 33.7 g/dL 32.0 - 36.0 Độ phân bố HC (RDW- CV) 14.3 % 10.0 - 16.5 Độ phân bố HC (RDW- SD) 34.9 % 35.0 - 56.0 Thấp Nhận xét: Tổng phân tích tế bào máu có thể tích trung bình hồng cầu (MCV) nhỏ, lượng huyết sắc tố trung bình hồng cầu (MCH) thấp, chưa loại trừ Thalassemia. Đề nghị khám và sàng lọc Thalassemia. Tôi không hiểu kết luận này có ý nghĩa như thế nào, tôi có cần điều chỉnh chế độ ăn uống của mình không? Rất mong nhận được lời khuyên. Trân trọng cảm ơn.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Xét nghiệm máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm máu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Tất cả trị số xét nghiệm mà bạn cung cấp đều là từ kết quả xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu bằng máy đếm laser. Và kết quả này cho thấy bạn bị thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc mức độ nhẹ, không đủ xét nghiệm để tìm nguyên nhân bị thiếu máu. Nguyên nhân gây hồng cầu nhỏ nhược sắc bao gồm thiếu sắt (do ăn uống kém, do rối loạn hấp thu, do mất máu rỉ rả do rối loạn kinh nguyệt ở nữ hay xuất huyết tiêu hóa, nhiễm giun sán...), Bệnh máu di truyền (HbH, β-thalasbạnia), do viêm nhiễm mạn tính... Do đó trong phần nhận xét mới có đoạn " chưa loại trừ Thalassemia. Đề nghị khám và sàng lọc Thalassemia".

Để xác định nguyên nhân của tình trạng này, bạn nên khám bác sĩ chuyên khoa Huyết học, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm thêm xét nghiệm chuyên sâu như sắt huyết thanh, ferritin, điện di hemoglobin... từ đó sẽ có hướng điều trị thích hợp, bạn nhé.

Thân mến.


Hồng cầu đóng vai trò quan trọng trong công thức máu.Thiếu máu hồng cầu nhỏ biểu hiện khi MCV< 80fl với MCV là thể tích trung bình hồng cầu, đơn vị thường dùng là femtolit (1 fl = 10-15lit), MCV được tính bằng công thức: MCV = phần trăm thể tích của máu mà các tế bào máu (chủ yếu là hồng cầu) chiếm / số hồng cầu. Bình thường máu trong cơ thể của chúng ta màu đỏ, hình thành bởi các hồng cầu. Nhưng khi các hồng cầu nhược sắc khiến cho màu của máu thay đổi. Khi đó ta gọi là thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc.

Nguyên tắc điều trị:

- Chỉ truyền máu trong trường hợp thiếu máu nặng, hạn chế truyền máu
- Bổ sung các dạng chế phẩm sắt bằng truyền tĩnh mạch hoặc dung dịch uống, viên nén, khuyến khích sử dụng thuốc bổ sung sắt dạng uống. Sử dụng sắt đường truyền tĩnh mạch trong các trường hợp:
+ Thiếu máu thiếu sắt nặng, rất nặng
+ Cơ thể không hấp thu được sắt khi dùng dạng uống: Cắt đoạn ruột, dạ dày, bệnh bẩm sinh
+ Thiếu máu trong khi bệnh mạn tính hoặc viêm nhiễm đang tiến triển.
- Giai đoạn sớm khi mới thiếu sắt chưa thiếu máu: Bổ sung sắt qua thức ăn và uống các chế phẩm chứa sắt.
- Thời gian bổ sung sắt: Kéo dài, nên tiếp tục bổ sung sắt thêm ba tháng sau khi lượng huyết sắc tố trở đã về bình thường.
- Phối hợp với điều trị nguyên nhân: Cần tìm được nguyên nhân gây thiếu sắt để điều trị đồng thời với điều trị thiếu máu thiếu sắt một cách triệt để, tránh gây thiếu sắt tái phát.

Một số cách phòng bệnh:

- Uống viên bổ sung sắt trong suốt thời kỳ mang thai.
- Thiếu máu nhược sắc nên ăn các thực phẩm giàu sắt, vitamin như thịt màu đỏ (thịt bò, thịt trâu…), hải sản, thịt gia cầm, trứng, bột bánh mì, đậu, lạc, các loại rau xanh đậm như rau ngót, dền, muống,… Kết hợp uống nước hoa quả như cam, chanh khi ăn thức ăn nhiều sắt để tăng khả năng hấp thu sắt.
- Không nên uống trà, cà phê ngay sau ăn.
- Vì sắt trong sữa mẹ được hấp thu hơn sữa bột nên nuôi trẻ bằng sữa mẹ hoặc sữa bổ sung sắt dành cho trẻ trong năm đầu đời.