Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Kết quả xét nghiệm của em có vấn đề gì không?

Được hỏi bởi huỳnh văn tấn - huynhvanta****@gmail.com
Chào BS,

BS cho cháu hỏi vừa qua cháu có đi xét nghiệm tổng quát và thấy có một số kết quả ngoài giá trị tham chiếu như:

- Xét nghiệm sinh hóa:

Cholesterrol : 5.6 mmol/ L

LdL cholesterrol : 3.42 mmol/L

Triglyceride : 2.35 mmol/L

- Xét nghiệm huyết học:

Wbc : 12.53g/l

Neu% : 84.4

Neu# : 10.57

Lym % : 9.2

Lym # : 1.15

Eos % : 0.7

Eos # : 0.09

Vậy những giá trị trên ngoài bảng tham chiếu vậy cháu có bị gì không và cần làm xét nghiệm gì nữa không BS?
ket qua xet nghiem cua em co van de gi khong - anh 1
Ảnh xét nghiệm máu do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Các chỉ số bất thường trên cho thấy bạn đang có tình trạng rối loạn mỡ máu và tăng bạch cầu, ưu thế Neutrophil.

Với tình trạng rối loạn mỡ máu, nếu mới phát hiện lần đầu và không có bệnh lý tim mạch, nội tiết gì trước đây, bạn có thể cải thiện bằng biện pháp thay đổi lối sống.

Bạn nên giảm ăn các chất béo, hạn chế thịt nửa nạc nửa mỡ, dùng dầu lạc, dầu đậu nành thay cho mỡ động vật, loại bỏ thức ăn nhiều acid béo no như mỡ, bơ; tránh ăn óc heo, lòng phủ tạng, đồ hộp béo; không uống nhiều bia rượu (tối đa 2 lon bia/ngày), không hút thuốc lá; nên ăn nhiều rau quả, nguồn đạm nên lấy từ cá vì cá chứa nhiều acid béo omega-3, giúp giảm cholesterol rất hiệu quả; Tập thể dục đều đặn ít nhất 30 phút/ngày và 5 ngày/tuần rất tốt để giảm rối loạn mỡ máu và cải thiện chức năng tim mạch. Sau 3 tháng bạn nên làm lại xét nghiệm kiểm tra để BS có hướng can thiệp khi cần.

Chỉ số bạch cầu trong máu tăng, ưu thế neutrophil có nguyên nhân phổ biến nhất là do nhiễm trùng, ngoài ra, bạch cầu có thể tăng trong một số tình trạng khác như do stress, do sử dụng một số loại thuốc…  Do đó bạn cần khám BS để tầm soát ổ nhiễm trùng và điều trị kháng sinh đặc hiệu bạn nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Chất béo cùng với protein (chất đạm) và carbohydrate (chất đường bột), là ba thành phần chính của các tế bào sống. Cholesterol và triglycerides là chất béo trong cơ thể và có vai trò cung cấp năng lượng.

Rối loạn mỡ máu là tình trạng nồng độ chất béo trong máu quá cao hay quá thấp. Những loại rối loạn mỡ máu phổ biến nhất bao gồm:

- Tăng nồng độ lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL – cholesterol hay cholesterol xấu);
- Giảm nồng độ lipoprotein tỉ trọng cao (HDL – cholesterol hay cholesterol tốt);
- Tăng nồng độ triglyceride.

Rối loạn mỡ máu không gây ra bất kì triệu chứng và chỉ có xét nghiệm máu mới có thể phát hiện ra tình trạng này. Để đo chính xác nhất, bạn không nên ăn hoặc uống bất cứ thứ gì (trừ nước) trong 9-12 giờ trước khi bác sĩ lấy các mẫu máu.

Ngoại trừ trường hợp rối loạn mỡ máu do khiếm khuyết di truyền, các trường hợp rối loạn mỡ máu khác đa phần đều gây ra do béo phì, ít vận động. Do đó, thay đổi lối sống là điều trị đầu tiên khi tiếp cận một bệnh nhân bị rối loạn mỡ máu.

Danh bạ ngành y

Bạn cần biết2 loại thuốc cũ bất ngờ chống ung thư cực tốt khi dùng chung

Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện một loạt các khối u thuộc dạng kháng thuốc của bệnh ung thư có thể bị triệt tiêu dễ dàng chỉ nhờ uống cùng lúc 2 loại thuốc phổ biến từ lâu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7