Huyết học

Kết quả điện di huyết sắc tố bình thường, có cần làm thêm xét nghiệm gì?

Bác sĩ cho em hỏi, Em xét nghiệm huyết học thì có MCV nhỏ, MCH thấp, nghi bị Thalassemia. Em có làm thêm điện di huyết sắc tố thì các chỉ số đều bình thường hết. Vậy em có cần làm thêm xét nghiệm gì nữa không ạ và liệu em có bị Thalassenia không?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Xét nghiệm huyết học. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Xét nghiệm huyết học. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

"Xét nghiệm huyết học thì có MCV nhỏ, MCH thấp" có nghĩa là em có tình trạng hồng cầu nhỏ nhược sắc. Nguyên nhân gây hồng cầu nhỏ nhược sắc bao gồm thiếu sắt (do ăn uống kém, do rối loạn hấp thu, do mất máu rỉ rả do rối loạn kinh nguyệt ở nữ hay xuất huyết tiêu hóa, nhiễm giun sán...), Bệnh máu di truyền (HbH, β-thalasemia), do viêm nhiễm mạn tính...

Tôi không rõ em đã làm các xét nghiệm để loại trừ nguyên nhân thiếu máu thiếu sắt, thiếu máu do viêm nhiễm chưa, nhưng chỉ xét riêng về bệnh Thalassemia thì kết quả điện di huyết sắc tố của em trong giới hạn bình thường, chắc chắn không bị Thalassemia thể nặng, thể điển hình, tuy nhiên một số trường hợp alpha-thalassemia thể ẩn, beta-thalassemia thể ẩn cũng có kết quả điện di huyết sắc tố trong giới hạn bình thường. Điều này không đáng lo ngại vì alpha-thalassemia thể ẩn, beta-thalassemia thể ẩn không ảnh hưởng đến sức khỏe cá nhân, nhưng nếu lấy người cùng bệnh giống mình thì khả năng sinh con bị tan máu bẩm sinh.

Như vậy, để nắm rõ tình hình sức khỏe của mình, em nên gặp trực tiếp bác sĩ đã cho em làm các xét nghiệm để tư vấn rõ ràng, hoặc khám bác sĩ chuyên khoa Huyết học, đem theo các xét nghiệm em đã làm để bác sĩ xem xét cho em, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Hồng cầu đóng vai trò quan trọng trong công thức máu.Thiếu máu hồng cầu nhỏ biểu hiện khi MCV< 80fl với MCV là thể tích trung bình hồng cầu, đơn vị thường dùng là femtolit (1 fl = 10-15lit), MCV được tính bằng công thức: MCV = phần trăm thể tích của máu mà các tế bào máu (chủ yếu là hồng cầu) chiếm / số hồng cầu. Bình thường máu trong cơ thể của chúng ta màu đỏ, hình thành bởi các hồng cầu. Nhưng khi các hồng cầu nhược sắc khiến cho màu của máu thay đổi. Khi đó ta gọi là thiếu máu hồng cầu nhỏ nhược sắc.

Nguyên tắc điều trị:

- Chỉ truyền máu trong trường hợp thiếu máu nặng, hạn chế truyền máu
- Bổ sung các dạng chế phẩm sắt bằng truyền tĩnh mạch hoặc dung dịch uống, viên nén, khuyến khích sử dụng thuốc bổ sung sắt dạng uống. Sử dụng sắt đường truyền tĩnh mạch trong các trường hợp:
+ Thiếu máu thiếu sắt nặng, rất nặng
+ Cơ thể không hấp thu được sắt khi dùng dạng uống: Cắt đoạn ruột, dạ dày, bệnh bẩm sinh
+ Thiếu máu trong khi bệnh mạn tính hoặc viêm nhiễm đang tiến triển.
- Giai đoạn sớm khi mới thiếu sắt chưa thiếu máu: Bổ sung sắt qua thức ăn và uống các chế phẩm chứa sắt.
- Thời gian bổ sung sắt: Kéo dài, nên tiếp tục bổ sung sắt thêm ba tháng sau khi lượng huyết sắc tố trở đã về bình thường.
- Phối hợp với điều trị nguyên nhân: Cần tìm được nguyên nhân gây thiếu sắt để điều trị đồng thời với điều trị thiếu máu thiếu sắt một cách triệt để, tránh gây thiếu sắt tái phát.

Một số cách phòng bệnh:

- Uống viên bổ sung sắt trong suốt thời kỳ mang thai.
- Thiếu máu nhược sắc nên ăn các thực phẩm giàu sắt, vitamin như thịt màu đỏ (thịt bò, thịt trâu…), hải sản, thịt gia cầm, trứng, bột bánh mì, đậu, lạc, các loại rau xanh đậm như rau ngót, dền, muống,… Kết hợp uống nước hoa quả như cam, chanh khi ăn thức ăn nhiều sắt để tăng khả năng hấp thu sắt.
- Không nên uống trà, cà phê ngay sau ăn.
- Vì sắt trong sữa mẹ được hấp thu hơn sữa bột nên nuôi trẻ bằng sữa mẹ hoặc sữa bổ sung sắt dành cho trẻ trong năm đầu đời.