Tiêu hóa - Gan - Mật

K dạ dày, kết quả xét nghiệm CA 72-4 là 66,67 có cao quá không?

Tôi được bệnh viện 108 khám và kết luận K dạ dày di căn xương, hiện tại tôi mới làm thêm xét nghiệm CA 72-4, kết quả là 66.67. Vậy xin hỏi có cao quá không và tôi cần phải làm gì?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

CA 72- 4 chính là một loại mucin- glycoprotein được thấy trên bề mặt của nhiều loại tế bào khác nhau, và trong đó thì ung thư dạ dày chính là loại phổ biến nhất, do đó, xét nghiệm định lượng CA 72-4 được dùng làm xét nghiệm miễn dịch đặc hiệu trong theo dõi bệnh ung thư dạ dày (đáp ứng điều trị, tái phát).

Bạn đã được chẩn đoán là ung thư dạ dày (K dạ dày) di căn xương, thì CA 72-4 tăng cao là đương nhiên, sau này khi đáp ứng điều trị thì CA 72-4 sẽ giảm xuống theo. Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là bạn cần điều trị sớm nhất có thể bệnh ung thư của mình, vì ung thư dạ dày di căn xương là đã rơi vào giai đoạn 4 của bệnh, đã di căn xa, cần phải phẫu thuật sớm và hóa xạ trị kèm theo để khống chế ung thư thì cơ hội sống mới gia tăng.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Carcinoma là ung thư biểu mô, bắt nguồn trong da hoặc trong các mô lót hay phủ các cơ quan bên trong. Đây là nhóm ung thư phổ biến nhất mà con người gặp phải, nó phát triển gần như ở bất cứ bộ phận nào của cơ thể.

Carcinom tuyến là loại ung thư tế bào không nhỏ có xu hướng di căn đến phần khác của cơ thể như xương, não và tủy sống, tuyến thượng thận, gan và phổi đối diện.

Ung thư carcinoma được chia làm 3 giai đoạn cơ bản:

- Giai đoạn 1: sự xuất hiện và phân chia của các tế bào ác tính;

- Giai đoạn 2: các tế bào ung thư phân chia theo tốc độ nhanh, hình thành khối mô gọi là bướu. Các cục u này được nuôi dưỡng bằng chất dinh dưỡng từ các mạch máu lân cận và dần dần phát triển thành khối u mới ở thành mạch và phá vỡ các cơ quan trong cơ thể;

- Giai đoạn 3: giai đoạn di căn. Hàng triệu tế bào ác tính xâm nhập vào máu và các phần khác của cơ thể, bắt đầu hình thành khối u thứ cấp từ nơi khác của cơ thể và tàn phá nặng nề. Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn này thì cơ hội chữa trị là rất thập

Mục đích của xác định giai đoạn phát triển của tế bào carcinom là cơ sở để xác định phương pháp trị liệu cho bệnh nhân.