Thuốc

Isotretinoin có ảnh hưởng đến quá trình lành xương?

Thưa bác sĩ Em bị ngã xe gãy kín mâm chày phải, đến nay đã phẫu thuật bắt ốc vít được 10 tháng. Đến nay em đi đứng bình thường, còn hạn chế khi gập gối nhưng không đáng kể. Bác sĩ chữa trị cho em nói rằng cần 1 năm xương mới lành hẳn. Còn 15 ngày nữa em tổ chức đám cưới nhưng da mặt bỗng nổi nhiều mụn. Bác sĩ da liễu kê cho em uống Aju Akinol (Isotretinoin 10mg), liều uống 2 viên 1 ngày, uống trong vòng 1 tháng là tổng cộng 2 hộp 60 viên để hết mụn nhanh để tổ chức đám cưới. Tuy nhiên em về nhà nghiên cứu thêm thì có phát hiện chất Isotetinoin này có gây ảnh hưởng đến xương khớp, (gây loãng xương mất xương gãy xương). Em rất lo lắng thì bác sĩ da liễu nói vẫn uống được. Nhưng em vẫn rất lo lắng uống thuốc này có ảnh hưởng gì đến vết gãy mâm chày trước đó của em không. Kính nhờ bác sĩ tư vấn giúp em ạ. Em cảm ơn bác sĩ và chúc bác sĩ một ngày tốt lành.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

 

Chào bạn,
Isotretinoin có thể gây ảnh hưởng lên quá trình lành xương, tăng nguy cơ loãng xương, nhưng thời gian 10 tháng xương của bạn cũng đã lành hẳn, nên việc dùng thuốc không gây ra ảnh hưởng đáng kể. Isotretinoin là liệu pháp điều trị hữu hiệu cho các tình trạng mụn trứng cá nặng, nhưng thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ khác, đặc biệt trong 2-3 tuần đầu tiên khi mới sử dụng, thuốc có thể gây đỏ da, bong da mạnh, kích ứng da, tăng men gan… Nhất là nếu với nữ cần phải ngừa thai tuyệt đối vì thuốc gây quái thai với tỷ lệ khá cao. Tóm lại, dù thuốc không ảnh hưởng đến việc lành xương hiện tại, nhưng bạn vẫn không nên sử dụng liều cao trong thời gian dài bạn nhé!
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Thuốc Isotretinoin được sử dụng để điều trị mụn trứng cá khi các phương pháp điều trị khác không phù hợp (ví dụ như benzoyl peroxide hoặc clindamycin dùng cho da hoặc tetracycline/minocycline dùng để uống). Isotretinoin thuộc nhóm thuốc retinoid, hoạt động bằng cách giảm tiết dầu trên mặt (sebum). Bã nhờn có thể gây ra mụn trứng cá. Nếu không được điều trị, mụn trứng cá có thể gây ra sẹo vĩnh viễn.

Bạn cần nuốt toàn bộ viên nang, đừng nghiền hoặc nhai chúng. Bạn thường dùng isotretinoin hai lần mỗi ngày trong 15-20 tuần hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Thuốc nên dùng chung với bữa ăn. Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin.

Bạn uống thuốc này với một ly nước đầy và không nằm sau khi uống trong 10 phút.

Liều dùng sẽ dựa trên tình trạng sức khỏe, cân nặng và đáp ứng với điều trị của bạn.

Thuốc này có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều