Tim mạch - Huyết áp

Huyết áp lúc ngủ dậy là 137/67 ở người lớn tuổi có ổn không?

Tôi năm nay 72 tuổi, huyết áp đo lúc vừa ngủ dậy là 137/67 HA như vậy có ổn không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

 Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bác,

Huyết áp gồm 2 trị số, trị số lớn nhất gọi là huyết áp tâm thu, bình thường < 140 và > 90 mmHg; trị số thấp nhất gọi là huyết áp tâm trương, bình thường < 90 và > 60 mmHg.

Huyết áp có thể tăng khi căng thẳng, do lo lắng, do hội chứng áo choàng trắng (vào bệnh viện, khi gặp bác sĩ thì huyết áp cao), bệnh lý viêm nhiễm, do cafe, khi khó thở... nhìn chung là các stress đối với cơ thể.

Huyết áp được đo khi người bệnh nằm nghỉ 3-5 phút, nếu ở phòng khám mà huyết áp tâm thu có 2 lần trên 140 mmHg và / hoặc huyết áp tâm trương trên 90 mmHg là có THA. Còn nếu ở nhà, cũng đo tương tự như vậy, nếu có 2 lần trên 135/85 là có THA.

Người 72 tuổi với mức huyết áp đo tại nhà lúc vừa ngủ dậy với chỉ số huyết áp tâm thu 137 mmHg là cần cân nhắc chẩn đoán tăng huyết áp, chứ không chờ huyết áp tâm thu đến 140 mmHg và/hoặc huyết áp tâm trương đến 90 mmHg mới theo dõi chẩn đoán tăng huyết áp. Việc chẩn đoán tăng huyết áp cần được đặt ra trong trường hợp của bác, bác nên theo dõi huyết áp của mình vào các thời điểm khác trong ngày, ghi lại, và khám bác sĩ chuyên khoa tim mạch để tầm soát tăng huyết áp cho bác, bác nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tăng huyết áp (hay cao huyết áp) là một bệnh lý mãn tính khi áp lực của máu tác động lên thành động mạch tăng cao. Huyết áp tăng cao gây ra nhiều áp lực cho tim( tăng gánh nặng cho tim) và là căn nguyên của nhiều biến chứng tim mạch nghiêm trọng như: tai biến mạch máu não, suy tim, bệnh tim mạch vành,, nhồi máu cơ tim,...

Một số loại tăng huyết áp chủ yếu, bao gồm:

- Tăng huyết áp vô căn (hay nguyên phát, bệnh tăng huyết áp): không có nguyên nhân cụ thể, chiếm đến 90% các trường hợp;

- Tăng huyết áp thứ phát(Tăng huyết áp là triệu chứng của một só bệnh khác): liên quan đến một số bệnh trên thận, động mạch, bệnh van tim và một số bệnh nội tiết;

- Tăng tăng huyết áp tâm thu đơn độc: Khi chỉ có huyết áp tâm thu tăng trong khi huyết áp tâm trương bình thường;

- Tăng huyết áp khi mang thai: Bao gồm tăng huyết áp thai kỳ và tiền sản giật: Cảnh báo một số nguy cơ tim mạch trong giai đoạn mang thai.
Khi mắc bệnh cao huyết áp, áp suất máu lưu thông trong các động mạch tăng cao, gây nhiều sức ép hơn đến các mô và khiến các mạch máu bị tổn hại dần theo thời gian.

Theo hướng dẫn mới cập nhật của ESC năm 2018, tùy vào mức độ nghiêm trọng, tăng huyết áp được phân loại như sau:

- Huyết áp tối ưu: dưới 120/80 mmHg;

- Huyết áp bình thường: từ 120/80 mmHg trở lên;

- Huyết áp bình thường cao: từ 130/85 mmHg trở lên;

- Tăng huyết áp độ 1: từ 140/90 mmHg trở lên;

- Tăng huyết áp độ 2: từ 160/100 mmHg trở lên;

- Tăng huyết áp độ 3: từ 180/110 mmHg trở lên;

- Tăng huyết áp tâm thu đơn độc: Khi huyết áp tâm thu từ 140 mmHg trở lên, trong khi huyết áp tâm trương dưới 90 mmHg

- Tiền tăng huyết áp khi: Huyết áp tâm thu > 120-139mmHg và huyết áp tâm trương > 80-89mmHg

Ngoài ra, theo Hiệp hội Tim mạch Việt Nam, huyết áp đạt dưới 120/80 mmHg được coi là mức bình thường. Khi huyết áp luôn ở mức từ 140/90 mmHg trở lên thì được xem là tình trạng tăng huyết áp.

Đa phần các triệu chứng của tăng huyết áp đều khá mờ nhạt. Trên thực tế, hầu hết các bệnh nhân tăng huyết áp đều không thể nhận thấy bất kỳ một dấu hiệu hoặc triệu chứng rõ ràng nào, mặc dù bệnh đã tiến triển khá nghiêm trọng. Một số ít bệnh nhân bị tăng huyết áp có thể biểu hiện một số triệu chứng thoáng qua như đau đầu, khó thở, hoặc hiếm hơn là chảy máu cam.

Những yếu tố dưới đây làm tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, bao gồm:

- Thừa cân béo phì;

- Lối sống tĩnh tại, lười vận động;

- Ăn uống không lành mạnh;

- Ăn quá nhiều muối;

- Sử dụng lạm dụng rượu, bia;

- Hút thuốc lá;

- Căng thẳng thường xuyên.

Điều trị tăng huyết áp trong trường hợp khẩn cấp:

Một số trường hợp cao huyết áp cấp cứu cần phải được chữa trị ngay lập tức tại phòng cấp cứu hoặc phòng chăm sóc đặc biệt, vì lúc này nguy cơ bệnh nhân tử vong là khá cao. Bệnh nhân có thể được thở oxy và dùng thuốc hạ huyết áp khẩn cấp để nhanh chóng cải thiện tình hình.

Hầu hết các bệnh tim mạch ở nước ta, đặc biệt là những bệnh lý mãn tính phổ biến như cao huyết áp, vấn đề tuân thủ điều trị luôn là điều khiến cho các bác sĩ đau đầu. Do việc điều trị thường phải phối hợp nhiều thuốc, dẫn đến việc bệnh nhân quên uống thuốc, hoặc có thuốc nhưng không uống, hoặc dùng thuốc không theo hướng dẫn của bác sĩ, hậu quả là hiệu quả điều trị tăng huyết áp không được cao. Chính vì vậy, bệnh nhân cần phải thật sự nghiêm túc trong việc chữa trị bệnh của chính bản thân mình, phối hợp tốt với bác sĩ để tối đa hóa hiệu quả điều trị.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều