Tai - Mũi - Họng

Em bị tiết nước bọt liên tục, không biết do nguyên nhân nào?

Em bị tiết nước bọt, nuốt nước bọt liên tục. Em có đi khám Bệnh viện Tâm thần, chẩn đoán loạn thần rối loạn lo âu. Em uống thuốc 4 năm nay rồi vẫn không đỡ. Sau đó em có đi khám thêm Tai Mũi Họng thì chẩn đoán em bị viêm họng mạn tính TD GERD, khám bệnh viện đa khoa huyện thì bị rối loạn tiêu hóa. Em chỉ uống thuốc vài ngày thôi. Em nhớ lại trước khi em bị nuốt nước bọt liên tục thì em xảy ra một sự cố. Đó là khi đi chợ lúc nhìn thấy thức ăn em có bị nhiễu nước bọt, chảy nước bọt trước sự chứng kiến của người khác một số lần. Sau đó thì em luôn lo lắng về vấn đề này, cỡ khoảng 4 tháng sau em xảy ra tình trạng nuốt nước bọt liên tục. Em biết tình trạng tiết nước bọt thì có nhiều nguyên nhân. Vậy với trường hợp như em thì tiết nước bọt do nguyên nhân nào và hướng điều trị thế nào cho phù hợp? Em cám ơn bác sĩ rất nhiều.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Hiện tượng tăng tiết nước bọt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Hiện tượng tăng tiết nước bọt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Tăng tiết nước bọt có thể gặp trong các bệnh rối loạn lo âu, trào ngược dạ dày thực quản, viêm họng… Do đó, cần phải dựa trên nhiều thông tin các từ bệnh sử và thăm khám mới khẳng định được đâu là bệnh chính.

Trong rối loạn lo âu, bên cạnh việc tăng tiết nước bọt, bệnh còn xảy ra đồng thời với một số bệnh khác như trầm cảm, rối loạn ăn uống, rối loạn hành vi..., gây ra một số ảnh hưởng đến sức khỏe, điển hình là các vấn đề về tim mạch, rối loạn tiêu hóa, rối loạn giấc ngủ, tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính...

 Trào ngược dạ dày thực quản thường có triệu chứng điển hình như ợ hơi, ợ chua, nóng rát sau xương ức… Các vấn đề này có thể xảy ra đồng thời cùng nhau, nên cần khám nhiều chuyên khoa để được điều trị triệt để bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tăng tiết nước bọt là tình trạng lượng nước bọt trong miệng nhiều khó kiểm soát được.

Các nguyên nhân tăng tiết nước bọt:

- Do viêm họng, viêm miệng, mọc răng, giai đoạn cuối của các cơn thoát vị và đau tuyến nước bọt do sỏi, chấn thương do hàm giả.

- Do co thắt thực quản, dị vật ở thực quản, ung thư thực quản, viêm loét dạ dày.

- Do nhiễm độc từ bên ngoài (Hg, I, Pb.), từ bên trong (uremie.)

- Do tổn thương thần kinh: liệt lưỡi, Parkinson, liệt thanh quản.

- Do thai nghén.

- Do thuốc: Pilocarpine, Iodure, Strophantus Ouabaine.

Điều trị tăng tiết nước bọt bằng các loại thuốc sau có sự kê đơn của bác sĩ:

- Dùng thuốc chống co thắt, chống bài tiết: Belladone, Atropine.

- Thuốc an thần trên hệ thần kinh trung ương: Valériane, Tranxene, Haldol.

- Thuốc ức chế tận cùng phó giao cảm: Eumydrin, Ephedrine.