Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Em bị mèo cắn, tiêm văcxin có đủ an toàn không?

Được hỏi bởi khanh khanh - khanhkhanh****@gmail.com
13/03/2018 20:40
Chào BS ạ,

Em đang ngồi uống bia với bạn thì bị một con mèo cắn vào đầu ngón chân cái, hai vết thương nhỏ bằng đầu ngòi bút bi, hỏi thì chủ quán bảo mèo của người khác nên không biết, cũng khó xác định.

Em đã rửa sạch vết thương và sáng hôm sau đến Trung tâm y tế huyện khám và tiêm chủng bằng văcxin aphayrab, nhưng nơi đó không có huyết thanh nên yêu cầu em lên Trung tâm Y tế TP Sadec, Đồng Tháp để tiêm huyết thanh, nhưng khi xem xong BS bảo không cần tiêm, chỉ cần theo đúng lịch tiêm văcxin.

Cho em hỏi vì sao lại như thế và việc chỉ tiêm văcxin nhưng không có huyết thanh trong trường hợp con mèo có virus dại sẽ an toàn không? Xin cám ơn sự tư vấn của BS.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Khi bị chó hoặc mèo không rõ nguồn gốc cắn tạo vết thương chảy máu thì việc đi chích ngừa dại là việc làm đúng và cần thiết. Trường hợp cần phải tiêm phòng vắc xin kết hợp với huyết thanh kháng dại là khi: tại thời điểm bị cắn mà con mèo đã có biểu hiện bệnh dại hoặc xác định là bị dại, vết cắn gần thần kinh trung ương (vùng đầu, mặt, cổ), bộ phận sinh dục.

Trường hợp của em thì vết cắn của mèo rất nhỏ và ở vị trí rất xa nên việc tiêm ngừa vắc xin dại là đủ an toàn cho em rồi.

Ngoài ra, với con mèo đã cắn em thì nên theo dõi tiếp, sau 15 ngày kể từ khi cắn người, mà con mèo đó vẫn bình thường, thì em có thể ngừng việc tiêm vắc xin, không cần tiêm ngừa vắc xin dại đủ 5 mũi nữa.

Thân mến.

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 3 thang 9

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 9

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 3 tháng 9 BS Trần Anh Tuấn tư vấn sản phụ khoa, BS Tố Uyên và BS Lan Hương tư vấn nội tổng quát, BS Đoàn Mạnh Khải tư vấn làm đẹp và giao lưu trực tuyến với trưởng khoa Khám bệnh, BV Nhân dân 115.

Click chọn theo tỉnh, thành

Đối tác

Hỗ trợ 24/7