Nội thần kinh - Đột quỵ

Ê ẩm, hơi choáng sau 1 tháng bị va đập, liệu em có bị tụ máu não?

Chào bác sĩ, Tụ máu bầm trong não bao lâu thì mới phát hiện và khi nào mới an toàn ạ? Em bị té ngã đập đầu vào tường cách đây 1 tháng, có đi khám bác sĩ cho chụp Xquang, kết quả: bình thường. Nhưng đến nay sờ vào chỗ va đập em vẫn thấy tê, ê ẩm và hơi choáng. Em không bị nhức đầu hay nôn ói gì, nhưng đôi khi cảm giác nặng đầu ngay chổ bị va đập ạ.
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Các tổn thương tụ máu trong não sau chấn thương sọ não thường gặp là tụ máu ngoài màng cứng, tụ máu dưới màng cứng, chảy máu khoang dưới nhện. Nếu có chảy máu nặng, bệnh nhân thường biểu hiện triệu chứng rất sớm, có thể hôn mê ngay sau chấn thương từ vài phút tới vài giờ, đôi khi xuất hiện khoảng tỉnh.

Nếu máu chảy chậm, cục máu đông lớn dần chiếm không gian trong hộp sọ và chèn ép mô não, bệnh nhân sẽ có những biểu hiện của tăng áp lực nội sọ như đau đầu nhiều, tăng dần, nôn ói, có thể có dị cảm, tê, yếu liệt nửa người, nhìn mờ, ù tai 1 bên, lú lẫn, co giật…

Những trường hợp tụ máu dưới màng cứng mạn tính có thể gặp vài tuần sau chấn thương, nhưng chủ yếu ở người già, người sử dụng thuốc kháng đông hoặc có rối loạn đông máu, và cũng dần dần diễn tiến đến xuất hiện các dấu hiệu đã đề cập ở trên.

Triệu chứng được em mô tả phù hợp với tổn thương mô mềm bên ngoài hơn, và thời gian cách đây 1 tháng nếu chưa diễn tiến tới các dấu hiệu báo động nêu trên thì có thể xem là em đã an toàn. Em không nên lo lắng quá mức em nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Chấn thương đầu là thuật ngữ để chỉ bất kỳ loại chấn thương nào ở não, sọ hoặc da đầu. Mức độ chấn thương có thể dao động từ một vết sưng nhẹ hoặc bầm tím đến chấn thương sọ não. Các chấn thương đầu thường gặp bao gồm chấn động, vỡ xương sọ và vết thương da đầu. Phương pháp điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây chấn thương đầu và mức độ nghiêm trọng của nó.

Với chấn thương đầu nhẹ, thường không có triệu chứng nào ngoài đau ở chỗ bị thương. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể chỉ định cho bạn acetaminophen (Tylenol) để giảm đau.

Bạn lưu ý không nên uống thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs) như ibuprofen (Advil) hoặc aspirin (Bayer) vì có thể làm cho tình trạng chảy máu nghiêm trọng hơn. Nếu bạn có một vết cắt hở, bác sĩ có thể sử dụng chỉ khâu để đóng vết thương. Sau đó, họ sẽ băng nó lại.

Ngay cả khi chấn thương nhẹ, bạn vẫn nên theo dõi tình trạng của mình để đảm bảo nó không tệ hơn. Bạn có thể đi ngủ sau khi bị chấn thương, nhưng nên được đánh thức mỗi 2 giờ hoặc lâu hơn để kiểm tra các triệu chứng mới. Bạn nên quay trở lại gặp bác sĩ nếu phát triển bất kỳ triệu chứng mới hoặc tình trạng xấu đi.

Bạn có thể cần nhập viện nếu bị thương nặng ở đầu. Việc điều trị tại bệnh viện sẽ tùy thuộc vào chẩn đoán của bác sĩ.

Việc điều trị các chấn thương đầu nặng có thể bao gồm:

- Thuốc

- Phẫu thuật

- Phục hồi chức năng

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều