Logo Alobacsi

Đường trong sữa mẹ có thể giúp trẻ ngừa chứng dị ứng thực phẩm

Quan tâm
13/06/2018 15:48
Thành phần độc đáo của sữa mẹ có thể giúp giảm dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh, theo báo cáo từ các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y khoa Đại học California San Diego.

Cụ thể, nghiên cứu này tiếp tục nhấn mạnh vai trò của phân tử Human Milk Oligosaccharides (HMO), chỉ có trong sữa mẹ, không được tìm thấy trong sữa bột.

HMO là một dạng phân tử đường phức tạp về mặt cấu trúc, đặc trưng cho sữa mẹ. Chúng là thành phần vững chắc, xếp thứ ba trong sữa mẹ sau lactose (một loại đường khác) và chất béo. Dù phân tử này không phải dễ gì tiêu hóa nhưng nó hoạt động như một prebiotic, giúp định hướng phát triển của hệ vi sinh vật đường ruột trẻ sơ sinh.

Ngoài ra, các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có nguy cơ thấp mắc các chứng thở khò khè, nhiễm trùng, hen suyễn và bệnh béo phì sau này.

Trong nghiên cứu mới được công bố, một nhóm các nhà khoa học do TS Lars Bode, phó giáo sư nhi khoa tại trường y khoa UC San Diego và TS Meghan Azad, phó giáo sư khoa khoa học sức khỏe tại trường đại học ở Manitoba dẫn đầu, đã tiến hành phân tích mẫu sữa và dữ liệu từ 421 trẻ sơ sinh, với gần 3.500 bà mẹ và trẻ em ở Canada trong giai đoạn thai kỳ đến khi trẻ đạt độ tuổi đi học.

Các mẫu sữa mẹ được lấy từ ba đến bốn tháng sau khi sinh, được phân tích tại Trung tâm nghiên cứu sữa mẹ-trẻ sơ sinh của Viện Larsson-Rosenquist tại UC San Diego.

Ở một tuổi, trẻ được thử nghiệm tiêm vào da các chất gây dị ứng thông thường để xem kết quả phản ứng thế nào.

Nhóm các nhà khoa học nhận thấy có 59 trong số 421 trẻ (14%) có biểu hiện dị ứng, và phần lớn các trẻ này được xem là cai sữa sớm, ít bú sữa, lạm dụng nhiều sữa bột thay cho sữa mẹ.

Trong đó, trẻ bú đầy đủ sữa mẹ, hấp thụ đầy đủ phân tử HMO giúp trẻ phản ứng, cũng như ngăn ngừa với các tình trạng dị ứng ngoài da, do thực phẩm gây ra.

Không những thế, các chuyên gia nhận định rằng, thành phần HMO trong sữa mẹ có thể thay đổi phụ thuộc vào các giai đoạn cho con bú, tuổi thai nhi, sức khỏe bà mẹ, dân tộc, vị trí địa lý.

Các tác giả nghiên cứu nói rằng, phát hiện này chứng minh mối liên hệ giữa thành phần HMO với khả năng ngăn chặn tình trạng dị ứng thực phẩm, nhấn mạnh sự cần thiết cần phải nghiên cứu sâu hơn để khám phá các cơ chế sinh học liên quan.

Theo Huỳnh Dũng - Thế giới tiếp thị

Cefixim: Công dụng, liều dùng và ai không nên sử dụng?

Thuốc kháng sinh cefixim được chỉ định dùng để điều trị các bệnh do vi khuẩn như nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng, viêm thận, viêm tai giữa, niêm họng và amidan, viêm phế quản cấp và mạn tính… kể cả những bệnh mà vi khuẩn đã kháng lại ampixillin, amoxicillin.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7