Thận - Tiết niệu

Dùng Sâm Alipas có ảnh hưởng đến bệnh suy thận?

Bác sĩ cho em hỏi, Em bị suy thận độ 3, hiện tại đang uống thuốc điều trị huyết áp cao. Nếu em dùng Sâm Alipas thì thận có bị ảnh hưởng gì không ạ? Cám ơn bác sĩ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Bệnh suy thận. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bệnh suy thận. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Vai trò quan trọng nhất của thận là lọc các chất cặn bã trong máu, rồi đào thải ra ngoài qua nước tiểu, duy trì cân bằng nước - điện giải trong cơ thể. Khi chức năng thận suy yếu, khả năng lọc này cũng giảm, dễ tồn đọng các chất chuyển hoá trong cơ thể và gây hại.

Sâm Alipas và các loại thực phẩm chức năng khác được quảng cáo về thành phần thảo dược, nhưng các hoạt chất có thể rất phức tạp, khó kiểm soát, làm tăng gánh nặng lọc máu cho thận. Tốt nhất bạn nên hạn chế sử dụng khi không có chỉ định thật sự cần thiết của bác sĩ chuyên khoa bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Thận là hai cơ quan nằm sau lưng hai bên cột sống, ngay phía trên eo. Thận đảm nhận một số chức năng để duy trì sự sống. Thận lọc máu bằng cách loại bỏ chất thải và nước dư thừa, duy trì cân bằng muối và chất điện giải trong máu, giúp điều chỉnh huyết áp. Khi thận bị tổn thương, các chất thải và nước có thể tích tụ trong cơ thể, gây phù ở mắt cá chân, nôn mửa, suy nhược, ngủ kém, và khó thở.

Các dấu hiệu và triệu chứng suy thận phát triển theo thời gian nếu tổn thương thận tiến triển chậm. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

- Buồn nôn;
- Ói mửa;
- Chán ăn;
- Mệt mỏi và yếu;
- Các vấn đề giấc ngủ;
- Thay đổi lượng nước tiểu;
- Giảm sút tinh thần;
- Co giật cơ bắp và chuột rút;
- Nấc;
- Sưng bàn chân và mắt cá chân;
- Ngứa dai dẳng;
- Đau ngực, nếu tràn dịch màng tim;
- Khó thở, nếu chất lỏng tích tụ trong phổi;
- Cao huyết áp rất khó để kiểm soát.

Tùy thuộc vào nguyên nhân, một số loại suy thận có thể được điều trị. Tuy nhiên, thông thường suy thận mạn không có thuốc chữa khỏi hoàn toàn. Nói chung, việc điều trị là giúp kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng, giảm các biến chứng và làm bệnh tiến triển chậm lại. Nếu thận của bạn bị tổn thương nghiêm trọng, bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp điều trị suy thận giai đoạn cuối.

Người bị suy thận vẫn có thể tiếp tục sống, làm việc, đi chơi với bạn bè và gia đình, và hoạt động thể chất lành mạnh. Bạn có thể cần phải thực hiện một số thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống để giúp bạn sống một cuộc sống lành mạnh hơn và lâu hơn. Vì đau tim và đột quỵ phổ biến hơn ở những người bị bệnh thận, những thay đổi này là tốt cho trái tim và thận của bạn.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường