Tiêu hóa - Gan - Mật

Đi ngoài khó khăn, rặn thấy có búi nhỏ, liệu em có bị bệnh trĩ?

Thưa BS, Em bị đi ngoài khó khăn, nhưng chưa bị bón. Sau khi đi có triệu trứng nóng rát cả ngày, lúc rặn thấy có hai búi nhỏ bằng hạt đậu. Em điều trị cả 4 tháng nay nhưng chưa hết. Em muốn gặp và điều trị với BS ạ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Đi ngoài khó khăn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đi ngoài khó khăn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Khánh Vân thân mến,

Triệu chứng của em thường gặp nhất trong nứt hậu môn do tiêu phân cứng (táo bón) và thường đi kèm với trĩ, thứ hai là do ăn đồ nóng nhiều gia vị như ớt, tiêu, một vài trường hợp do bia rượu. Các nguyên nhân nguy hiểm hơn là nhiễm ký sinh trùng đường ruột, viêm loét đại trực tràng... Lúc rặn em thấy có hai búi nhỏ bằng hạt đậu thì nhiều khả năng là có trĩ rồi.

Bên cạnh điều trị thì em cần điều chỉnh lại chế độ ăn của mình, ăn nhiều đồ mát, uống nhiều nước, hạn chế bia rượu, cafe, không hút thuốc xem có cải thiện không, nếu vẫn còn thì phải đi tái khám BS chuyên khoa Tiêu hóa. BS cần thăm khám, xét nghiệm máu, xét nghiệm phân, nội soi đại trực tràng... để xác định nguyên nhân, mức độ mà có hướng xử trí thích hợp, em nhé.

AloBacsi chỉ là kênh tư vấn sức khỏe tình nguyện (miễn phí cho bạn đọc), không nhận điều trị bệnh, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Nứt kẽ hậu môn là những vết rách ở niêm mạc trực tràng thấp (ống hậu môn) gây đau dữ dội và chảy máu trong và sau khi đi tiêu. Nứt hậu môn cấp tính trông giống như vết giấy rách. Nứt hậu môn mạn tính có những vết rách và hai mẩu da thừa, một ở trong và một ở ngoài.

Bệnh thường không gây ra tình trạng nghiêm trọng. Trong hầu hết các trường hợp, các vết nứt cấp tính sẽ tự lành trong vòng 4-6 tuần. Đa số các vết nứt hậu môn sẽ hết khi áp dụng phương pháp điều trị đơn giản, chẳng hạn như tăng lượng chất xơ ăn vào hoặc ngâm hậu môn trong nước. Nếu bệnh không cải thiện với những phương pháp điều trị và tồn tại hơn 8-12 tuần được coi là mạn tính. Nứt hậu môn mạn tính cần dùng thuốc hoặc thậm chí phẫu thuật hạn chế tổn thương cơ hậu môn cũng như ngăn ngừa tái phát.

Bệnh trĩ (bệnh lòi dom) là hậu quả của việc áp lực trong các tĩnh mạch hậu môn tăng lên. Áp lực tăng lên này khiến cho các tĩnh mạch bị ứ đọng máu, làm cho người bệnh khó chịu và đau, đặc biệt là khi ngồi. Bệnh trĩ được chia làm hai dạng, tùy thuộc vào vị trí xảy ra, bao gồm:

- Trĩ nội: liên quan đến các búi tĩnh mạch bên trong trực tràng. Trĩ nội thường gây chảy máu nhưng không gây đau. Khi các búi trĩ to lên, chúng có thể lồi ra ngoài hậu môn, tình trạng này gọi là sa búi trĩ.
- Trĩ ngoại: liên quan đến các tĩnh mạch xung quanh hậu môn. Trĩ ngoại có thể gây ngứa hoặc đau và đôi khi có thể kèm theo chảy máu.

Bệnh trĩ thường không nguy hiểm hoặc đe dọa tính mạng và không truyền nhiễm.