Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Đi đứng khó khăn, hay buồn ngủ, mệt sau nhồi máu não, ba em nên làm gì?

Được hỏi bởi Đỗ thị phương thảo - methaova****@gmail.com
Bác sĩ cho em hỏi,

Ba em mới bị nhồi máu não cách đây 9 ngày và đã được thông mạch máu não ở giờ thứ 6 tại BV Nhân dân 115 TPHCM.

Hiện tại ba em đã xuất viện và tiếp xúc được, đi đứng có lúc phải cần người đỡ và thường hay buồn ngủ, cũng hay còn mệt, không biết dấu hiệu như vậy có ổn không, thưa bác sĩ?

Xin cảm ơn!
dieu tri nhoi mau nao nhu the nao - anh 1
Nhồi máu não. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Phương Thảo,

Ba của em bị nhồi máu não cách đây 9 ngày, tức là còn trong giai đoạn bán cấp, diễn tiến sắp tới còn tùy thuộc vào vị trí, kích thước của ổ tổn thương não mới xảy ra cũng như các yếu tố nguy cơ kèm theo.

Hiện tại ba của em có thể tiếp xúc được, đi đứng có lúc phải cần người giúp đỡ và thường hay buồn ngủ, thỉnh thoảng còn mệt. Do đó, ba em cần được theo dõi, và được đưa đi tái khám đúng hẹn hay khi có bất thường (như đau đầu, nôn ói, nhìn mờ, tri giác xấu hơn...) để bác sĩ có hướng xử trí kịp thời.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Nhồi máu não xảy ra khi giảm lưu lượng máu nuôi đến một vùng não do hẹp, tắc mạch máu não hoặc do hạ huyết áp, gây thiếu máu não. Khi thiếu máu nuôi kéo dài thì phần não đó bị hoại tử, gọi là nhồi máu não.

Điều trị nhồi máu não rất khó khăn, phức tạp, phải được bác sĩ chuyên khoa theo dõi sát diễn biến của bệnh.

Điều trị tiêu huyết khối là biện pháp điều trị đặc hiệu của nhồi máu não. Tuy nhiên, để áp dụng được biện pháp điều trị này, bệnh nhân phải đáp ứng được một loạt tiêu chuẩn xét nghiệm và thời gian trong đó tiêu chuẩn bắt buộc là thời gian trong vòng 3 giờ kể từ khi khởi phát bệnh.

Dùng thuốc aspirin và các thuốc chống ngưng tập tiểu cầu khác như sau: tất cả bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não cấp cần được dùng aspirin ngay, chỉ trừ trường hợp bị dị ứng hoặc không dung nạp với aspirin hoặc đang cân nhắc dùng thuốc tiêu huyết khối.

Dùng Heparin và các thuốc chống đông khác được chỉ định điều trị trong đột quỵ nhồi máu não có rung nhĩ, bệnh van tim và ngăn ngừa huyết khối tĩnh mạch sâu.

Sử dụng thuốc hạ huyết áp: cho các bệnh nhân tăng huyết áp được xác định khi huyết áp tâm thu trên 140mmHg hoặc huyết áp tâm trương trên 90mmHg. Việc lựa chọn thuốc hạ huyết áp tuỳ từng bệnh nhân cụ thể.

Để phòng chống nhồi máu não hiệu quả, cần thực hiện các biện pháp như sau: phát hiện sớm và điều trị tích cực các bệnh là yếu tố nguy cơ gây nhồi máu não như: tăng huyết áp, đái tháo đường, các rối loạn nhịp tim và bệnh van tim.

Bệnh nhân cần ăn uống lành mạnh: ăn thực phẩm giàu chất xơ, giảm ăn mặn, giảm các loại thức ăn có nhiều cholesterol; hạn chế uống rượu bia, phòng tránh thừa cân. Dùng thuốc để ngăn chặn sự hình thành mảng xơ vữa, dùng các thuốc để giảm cholesterol, thuốc hạ huyết áp… Tập thể dục đều đặn hàng ngày; bỏ hút thuốc lá thuốc lào; tránh căng thẳng về thể chất và tinh thần…


TS.BS Trương Lê Tuấn Anh
Phó trưởng khoa Bệnh lý Mạch máu não, BV Nhân dân 115

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 4 giai dap nhieu van de ve nang nong

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 4 giải đáp nhiều vấn đề về nắng nóng

Tuần 4 tháng 4, các buổi tư vấn của AloBacsi xoay quanh vấn đề đối phó với mùa nắng nóng, người có bệnh mạn tính nên bảo vệ sức khỏe thế nào? Đặc biệt, lần đầu tiên có sự tham gia tư vấn của bác sĩ thú y, giúp quý bạn đọc bảo vệ cún cưng trước bệnh dại.

Bạn cần biết

Mở "chiến dịch" triệt bán thuốc không toa

Kể từ tháng 4/2019, TPHCM chính thức thực hiện đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn. Trong đó tập trung 'đánh' mạnh vào việc kê đơn và bán thuốc kháng sinh không đơn - vấn đề nhức nhối bấy lâu nay.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7