Kinh nguyệt

Dễ bị bệnh gì khi mãn kinh?

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ắt hẳn có lý do chính đáng khi xếp hội chứng mãn kinh vào danh sách tốp 10 bệnh thời đại.

Không quan trọng sao được nếu cứ 2 phụ nữ từ tuổi 50 thì một là nạn nhân của căn bệnh này với đủ loại triệu chứng nhiêu khê. Bên cạnh nhiều căn bệnh nghiêm trọng như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, loãng xương…, bệnh tiểu đường là mối đe dọa rõ ràng khi phụ nữ bước vào khúc quanh khó tránh trên đường đời.

Nói thế không có nghĩa là thầy thuốc phải bó tay, nhất là từ khi ngành y rất e dè với việc áp dụng nội tiết tố tổng hợp kể từ khi phát hiện phản ứng phụ rất bất lợi của liệu pháp này. Tuy bổ sung nội tiết tố là giải pháp chẳng đặng đừng để giải quyết các triệu chứng gây khó chịu cho nạn nhân như bốc hỏa, vã mồ hôi, khô âm đạo, đau nhức do loãng xương… nhưng liệu pháp này lại là đòn bẩy khiến đường huyết dao động thất thường cho dù nạn nhân không hề mạnh miệng với món ngọt.

Thêm vào đó, rõ ràng có mối liên hệ giữa việc sử dụng nội tiết tố tổng hợp và bệnh tiểu đường với tỉ lệ mắc bệnh tăng theo thời gian sử dụng thuốc đặc hiệu. Điều trị mãn kinh lại không bao giờ ngắn hạn!

May mắn cho nạn nhân của hội chứng mãn kinh là không thiếu biện pháp đối phó bằng cách ứng dụng hoạt chất sinh học. Một dẫn chứng cụ thể là kết quả thống kê được thực hiện ở Đại học Y Hamburg cho thấy đường huyết không dưới 80% người mãn kinh được ổn định nếu điều trị sớm với hoạt chất thiên nhiên như chất màu anthocyanin trong các loại đậu, gaba trong gạo mầm, hoạt chất R trong sữa ong chúa, trong cây thuốc thuộc nhóm điều kinh của đông y như ích mẫu, đương quy...

Điểm đáng nói là bên cạnh chuyện ổn định đường huyết, người được điều trị hội chứng mãn kinh bằng hoạt chất sinh học rõ ràng yêu đời hơn trước nhờ vừa không trầm uất vừa không lãnh cảm trong chuyện chăn gối. Thêm vào đó, tình trạng loãng xương cũng được ngăn chặn một cách hiệu quả với bề dày của vỏ xương được cải thiện rõ rệt trên hình chụp cộng hưởng từ.

Theo chuyên gia về nội tiết ở Đại học Hannover, hiệu quả phòng tránh bệnh tiểu đường ở người bước vào tuổi mãn kinh càng khả thi nếu nạn nhân trong giai đoạn tiền mãn kinh có chế độ dinh dưỡng dồi dào với các sinh tố và khoáng tố:

- Sinh tố A, D, E, C và tập thể sinh tố B.

- Khoáng tố đại lượng vôi, kali, magiê.

- Khoáng tố vi lượng sắt, phốt-pho, mangan, kẽm, côban, selen, silicium…

- Hoạt chất có công năng tương tự nội tiết tố như isoflavon trong đậu nành.

Hội chứng mãn kinh gây mất chất lượng cuộc sống của phụ nữ bước vào tuổi trung niên là một thực tế phải chấp nhận nhưng không vì thế mà phải bó tay chịu trận. Càng không nên bó tay ngồi chờ bệnh tiểu đường thừa nước đục thả câu. Rõ ràng không thiếu giải pháp nếu như thầy thuốc đừng quên là vẫn còn nhiều phương tiện trị liệu rất gần trong tầm tay, mà dược thảo chọn lọc trong kho tàng kinh nghiệm của y học dân gian chính là đáp án.

AloBacsi.vn
Theo BS Lương Lễ Hoàng - Người lao động

Tin liên quan

Mới cập nhật