Nội thần kinh - Đột quỵ

Đau nửa đầu, ù tai, nghẹt mũi là bệnh gì?

Chào bác sĩ, em bị đau nửa đầu, ù tai, nghẹt mũi lúc lắc đầu hay có dây chèn sau gáy liệu có sao không? Cám ơn bác sĩ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Đau đầu là triệu chứng rất thường gặp, nguyên nhân khá đa dạng nhưng đa số trường hợp ít nguy hiểm. Đau đầu do căng cơ thường có cảm giác siết chặt, đặc biệt ở vùng trán; xuất phát từ chính những mệt mỏi, lo toan và áp lực trong một khoảng thời gian dài. Đau đầu do bệnh lý mũi xoang thường ở vùng trán, kèm theo triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi dai dẳng. Đau nửa đầu có thể theo mạch đập thường có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn và trong đầu lúc nào cũng vang lên những tiếng ồn inh tai nhức óc, có tính chất di truyền.

Ngoài ra còn có đau đầu do bệnh lý mắt, đau do nguyên nhân thần kinh, đau đầu dạng chuỗi… Trường hợp của bạn có những dấu hiệu nghi ngờ viêm mũi xoang, cũng là một nguyên nhân đau đầu khá thường gặp. Tuy nhiên, vị trí đau đầu lại không phù hợp. Đau đầu sau gáy thường xuất hiện thành từng cơn và có thể lan xuống vùng cổ vai gáy, thường do 1 số nguyên nhân như: thoát vị đĩa đệm cổ, thoái hoá cột sống cổ, đau đầu vận mạch, đau đầu do căng thẳng… Nhìn chung, đa số các trường hợp đau đầu sau gáy, thoáng qua ở người trẻ thường không nguy hiểm.

Bạn nên nghỉ ngơi đầy đủ, tránh nằm kê gối quá cao, thư giãn sau mỗi 1-2g làm việc căng thẳng và có thể dùng thêm Paracetamol không quá 2g/ngày để giảm triệu chứng khó chịu. Nếu đau đầu vẫn tiếp diễn hoặc xuất hiện thêm các triệu chứng như sốt, nôn vọt, yếu liệt, tê bì, ù tai, nhìn mờ… thì nên tới bệnh viện khám càng sớm càng tốt bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Đau đầu sau gáy được hiểu là đau phía sau đầu và vùng cổ gáy, hiện tượng này gây đau nhức/đau mỏi vùng cổ gáy lan lên đầu vùng chẩm, đỉnh thậm chí lan đến vùng thái dương hai bên. Đau có thể thành cơn hoặc âm ỉ liên tục, mức độ từ nhẹ đến nặng, tính chất như điện giật hoặc cảm giác bó thắt, có thể kèm theo rối loạn cảm giác da đầu, hạn chế vận động cổ, mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, buồn nôn, chóng mặt hoặc không.

Đa số các trường hợp đau đầu sau gáy liên quan đến những thói quen xấu và yếu tố cơ học như:

- Làm việc sai tư thế
- Thói quen sinh hoạt không khoa học
- Stress, căng thẳng
- Chấn thương

Ngoài ra đau đầu sau gáy còn là hậu quả/triệu chứng của các bệnh lý/nguyên nhân khác:

- Cơn tăng huyết áp
- Hội chứng nhiễm siêu vi (bệnh cảnh cúm, á cúm, sốt siêu vi, sốt xuất huyết)
- Tăng áp lực nội sọ
- Bệnh lý liên quan đốt sống cổ (thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm, gai đôi đốt sống cổ, quá phát mỏm ngang C7, lao xương khớp...)
- Viêm màng não, xuất huyết dưới nhện
- Bệnh lý hố sau (U, xuất huyết...)

Đau đầu sau gáy thường lành tính, tuy nhiên cũng là triệu chứng cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm. Khi có dấu hiệu này, người bệnh cần sớm thăm khám bác sĩ để tìm nguyên nhân và có phương pháp điều trị thích hợp.

Đa số các trường hợp được giải quyết tốt với các thuốc giảm đau thông thường, vật lý trị liệu và một chế độ nghỉ ngơi, làm việc hợp lý.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều