Cơ - Xương - Khớp

Đau lưng vùng eo bên trái là dấu hiệu cảnh báo bệnh gì?

Chào BS, Hơn 2 tuần nay em bị đau lưng khu vực gần eo bên trái (chỉ đau mỗi bên trái), ngồi hay nằm đều thấy khó chịu, nhức mỏi. BS cho em hỏi với các triệu chứng trên thì em có khả năng mắc bệnh gì và cần làm các xét nghiệm gì để phát hiện ra bệnh ạ? Em từng bị thoái hóa đốt sống cổ ạ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Đau lưng vùng eo trái biểu hiện bệnh gì? Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Đau lưng vùng eo trái biểu hiện bệnh gì? Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Có nhiều cơ quan ở vùng thắt lưng sát cột sống bên trái, gồm thận, gan, tụy, ruột, dây chằng gân cơ cột sống thắt lưng, xương sườn, đáy phổi... Em có tiền căn thoái hóa đốt sống cổ, nay đau ở khu vực này, đau liên tục 2 tuần với cảm giác nhức mỏi, khó chịu và nếu không kèm các triệu chứng gì khác như hành sốt, tiểu đau, ho, rối loạn tiêu hóa thì hướng nhiều đến bệnh lý của hệ cơ xương khớp vùng này như căng mỏi cơ, căng dây chằng cột sống thắt lưng, hẹp lỗ liên hợp đốt sống, gai cột sống...

Tuy nhiên, vẫn cần phải khám hỏi bệnh trực tiếp mới đưa ra chẩn đoán ban đầu và đề nghị xét nghiệm hỗ trợ thích hợp được. Em nên khám thêm chuyên khoa Cơ xương khớp đầu tiên, BS sẽ xác định nguyên nhân và điều trị thích hợp cho em.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tình trạng đau lưng eo có thể do nhiều nguyên nhân như đau mỏi khối cơ vùng thắt lưng, hay bệnh lý tại thận thường đau lưng bên trái hoặc do bệnh lý của cột sống thắt lưng.

Đối với những người có tính chất công việc cần nhiều đến sự hoạt động của khối cơ thắt lưng thì thường bị đau mỏi vùng thắt lưng. Nguyên nhân của tình trạng đau lưng vùng eo này là do xuất hiện chuyển hóa yếm khí khi cơ phải làm việc nhiều, sinh ra sản phẩm chuyển hóa là acid lactic. Acid lactic lắng đọng lại ở cơ và tổ chức gây đau, mỏi. Tình trạng đau lưng này sẽ đỡ giảm khi nghỉ ngơi một vài ngày.

Ngoài ra, tình trạng đau vùng lưng eo trái có thể do bệnh lý của cột sống thắt lưng gây chèn ép vào các rễ thần kinh và gây đau hay tê vùng lưng. Các bệnh lý cột sống phổ biến gặp như thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng,…Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều