Tai - Mũi - Họng

Dấu hiệu ung thư vòm họng

Thưa bác sĩ, Gần đây cháu có triệu chứng hắt hơi sổ mũi, kèm theo ngứa họng, họng có các hạt mụn, kèm theo có đốm trắng. Vậy cháu có phải bị ung thư vòm họng không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

 

Chào em,

Ung thư vòm họng là một bệnh lý ác tính, hiếm gặp ở người trẻ tuổi, đặc biệt ở người không có tiền căn hút thuốc lá hay gia đình bị ung thư vòm họng. Hơn nữa, bệnh ung thư thường diễn tiến kéo dài, gây hao mòn cơ thể nhiều, nặng dần lên nếu không điều trị.

Bệnh cảnh của em là mới xuất hiện gần đây thì khó có thể là ung thư được, "triệu chứng hắt hơi sổ mũi, kèm theo ngứa họng, họng có các hạt mụn, kèm theo có đốm trắng "thường gặp trong bệnh lý viêm mũi họng cấp. Em nên đến khám tại chuyên khoa Tai mũi họng hay bệnh viện tai mũi họng để bác sĩ kiểm tra và điều trị thích hợp cho em, tránh tâm lý hoang mang lo lắng. Song song đó, em chú ý vệ sinh răng miệng sạch ngày 2-3 lần sau khi ăn, súc miệng nước muối trước và sau ngủ dậy, vệ sinh lưỡi mỗi ngày (không cạo lưỡi mạnh), uống nhiều nước trong ngày và ăn nhiều rau xanh hoa quả, không hút thuốc lá, hạn chế nước đá lạnh và thực phẩm nhiều dầu mỡ, cay nóng, nước có gas, không nằm hay vận động mạnh trong vòng 2 giờ sau ăn, tối nên nằm đầu cao, giữ ấm hầu họng, tránh nơi ô nhiễm khói bụi.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Bệnh lý đặc trưng của vòm họng nổi cục thường gặp

- Viêm họng hạt: Đây là một trong những dạng viêm họng mạn tính thường gặp nhất. Viêm họng hạt thường xuất hiện sau khi bệnh nhân bị viêm họng cấp. Dấu hiệu đặc trưng bao gồm ngứa họng, nuốt vướng, vòm họng nổi cục dưới dạng các hạt li ti màu đỏ hoặc hồng…

- Viêm V.A: V.A và amidan là bộ đôi “bạn thân” với chức năng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Khi vòm họng nổi cục thì rất có thể bạn bị viêm V.A. Triệu chứng thường gặp bao gồm sốt rất cao, có thể sốt > 40 độ C, ngạt mũi, ngủ ngáy, ho nhiều, da xanh xao, mắc tật nghiến răng,…

- U và ung thư vòm họng: U lành tính và ung thư vòm họng cũng dẫn đến triệu chứng vòm họng nổi cục, gây vướng cổ họng, nghẹt thở, ù tai, nghe kém.

Phương pháp xác định chính xác bệnh ung thư vòm họng

- Chẩn đoán sơ bộ: Bác sĩ sẽ tiến hành quan sát từ đầu tới cổ để kiểm tra xem có sự nổi lên bất thường của hạch hay không. Các vị trí quan trọng như cổ, cằm, vùng xương quai xanh,… Sau đó tiến tới kiểm tra dưới xương lưỡi, vòm họng.

- Tiến hành nội soi: Sử dụng các dụng cụ nội soi chuyên dụng để phát hiện bất thường trong vòm họng, giúp phát hiện vị trí khối u nằm ở đâu.

- Chụp X-Quang: Xác định chính xác kích thước, hình dạng và mức độ tác động tới các mô mềm của khối u.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều