Tai - Mũi - Họng

Lưỡi và cổ họng xuất hiện nhiều hạt nhỏ, có phải ung thư không?

Bác sĩ cho em hỏi, em bị amidan từ nhỏ tới bây giờ là 25 tuổi, nhưng 3 năm trở lại đây lưỡi và cổ họng có xuất hiện nhiều hạt nhỏ, vài tháng trở lại đây thì soi gương em thấy được luôn vật thể như là cuống lưỡi và các mô dưới cuống lưỡi phì to. Vậy có phải em bị ung thư không ạ ? Vì bị chứng sợ bệnh viện nên em không dám đi khám, mong bác sĩ cho em lời khuyên. Em xin cám ơn ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

U lành tính và ác tính khác nhau ở chỗ, u ác tính sẽ tăng dần về kích thước, xâm lấn mô lân cận, di căn xa gây nên triệu chứng do chèn ép, rối loạn chức năng các cơ quan. Một khối to và lạ mới xuất hiện không thể loại trừ ung thư, nhưng nếu khối này xuất hiện đã 3 năm và không tăng thêm kích thước thì ít có khả năng là khối u ác tính. Mặc dù vậy, em vẫn nên khám chuyên khoa Tai Mũi Họng để bác sĩ kê đơn và hướng dẫn chăm sóc để bệnh không tái phát nữa. Hiện nay tại các bệnh viện chuyên khoa, khu phòng khám khá tách biệt với khu nội trú nên bệnh nhân cũng nhẹ nhàng hơn nhiều, nếu cảm thấy bệnh viện công quá đông, em có thể xem xét khám ở các bệnh viện hoặc phòng khám tư em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

Bệnh lý đặc trưng của vòm họng nổi cục thường gặp

- Viêm họng hạt: Đây là một trong những dạng viêm họng mạn tính thường gặp nhất. Viêm họng hạt thường xuất hiện sau khi bệnh nhân bị viêm họng cấp. Dấu hiệu đặc trưng bao gồm ngứa họng, nuốt vướng, vòm họng nổi cục dưới dạng các hạt li ti màu đỏ hoặc hồng…

- Viêm V.A: V.A và amidan là bộ đôi “bạn thân” với chức năng bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh. Khi vòm họng nổi cục thì rất có thể bạn bị viêm V.A. Triệu chứng thường gặp bao gồm sốt rất cao, có thể sốt > 40 độ C, ngạt mũi, ngủ ngáy, ho nhiều, da xanh xao, mắc tật nghiến răng,…

- U và ung thư vòm họng: U lành tính và ung thư vòm họng cũng dẫn đến triệu chứng vòm họng nổi cục, gây vướng cổ họng, nghẹt thở, ù tai, nghe kém.

Phương pháp xác định chính xác bệnh ung thư vòm họng

- Chẩn đoán sơ bộ: Bác sĩ sẽ tiến hành quan sát từ đầu tới cổ để kiểm tra xem có sự nổi lên bất thường của hạch hay không. Các vị trí quan trọng như cổ, cằm, vùng xương quai xanh,… Sau đó tiến tới kiểm tra dưới xương lưỡi, vòm họng.

- Tiến hành nội soi: Sử dụng các dụng cụ nội soi chuyên dụng để phát hiện bất thường trong vòm họng, giúp phát hiện vị trí khối u nằm ở đâu.

- Chụp X-Quang: Xác định chính xác kích thước, hình dạng và mức độ tác động tới các mô mềm của khối u.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều