Y học Cổ truyền

Danh y Hoa Đà đúc kết 4 bí quyết đơn giản giúp ngủ ngon giấc

Danh y Hoa Đà đã để lại 4 lời khuyên về giấc ngủ mà bất cứ ai cũng có thể làm được và chỉ cần làm được 1 điều cũng đủ để khiến bạn khỏe mạnh hơn.
dd

Hoa Đà là vị lương y nổi tiếng ở thời Đông Hán trong lịch sử Trung Hoa. Ông được coi là trong những danh y cổ đại hàng đầu thế giới và là một trong những ông tổ của Đông y. Tiếng tăm về tài năng của ông của con được người đời tôn sùng là thần y.

Trong suốt cuộc đời, ông đã để lại nhiều ghi chép không chỉ về cách chữa bệnh mà cả dưỡng sinh, bảo vệ sức khỏe. Trong những lời khuyên dưỡng sinh quý giá của ông, giấc ngủ là hoạt động được đặc biệt được coi trọng.

Danh y thời Chiến quốc Lý Uy Vương cũng nói: "Việc dưỡng sinh của ta luôn đặt giấc ngủ hàng đầu. Giấc ngủ giúp tiêu hóa thức ăn, nó là liều thuốc dưỡng sinh đại bổ, một tối không ngủ, tổn thất đến 100 ngày sau cũng khó hồi phục lại."

Hiểu được tầm quan trọng của giấc ngủ với toàn bộ cơ thể, danh y Hoa Đà đã để lại 4 lời khuyên về giấc ngủ mà bất cứ ai cũng có thể làm được và chỉ cần làm được 1 điều cũng đủ để khiến bạn khỏe mạnh hơn.

Đi ngủ sớm trước 11 giờ đêm là bí quyết mà danh y Hoa Đà đã truyền lại cho nhiều đời sau. Buổi tối nếu ngủ đúng giờ Tý (từ 23h đêm đến 1h) thì 5 phút ngủ tương đương với 6 giờ. Đây là thời điểm túi mật và gan bắt đầu hoạt động.Nếu không ngủ say vào thời điểm đó, gan và mật sẽ bị tổn thương nghiêm trọng. Gan không thể thực hiện quá trình thải độc tố, túi mật cũng không thể lưu trữ dịch mật mới nên dễ dẫn đến sỏi mật, u nang, viêm gan,... Hơn nữa, 11 tạng phủ còn lại trong cơ thể của chúng ta đều phụ thuộc và liên quan chặt chẽ tới 2 bộ phận này. Nếu 2 cơ quan này bị hỏng, toàn bộ công năng của cơ thể sẽ suy giảm đáng kể. Nhiều người nghĩ thức khuya và ngủ bù vào buổi sáng có thể giải quyết được vấn đề. Thực tế, rất nhiều người đã bị bệnh liên quan đến tâm thần có thói quen thức khuya dậy muộn. Đây vốn là thói quen gây hại gan, tổn tinh lực, làm mòn mật, dễ trầm cảm.

Trung Y có quan niệm: "Tâm ngủ trước, mắt ngủ sau". Nhiều nghiên cứu khoa học hiện đại cũng chỉ ra rằng việc suy nghĩ quá nhiều khi đã lên giường là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng mất ngủ. Loại bỏ suy nghĩ khi ngủ khá khó do có nhiều áp lực xung quanh khiến bạn lo âu nhưng hãy thử tập luyện thư giãn cơ thể khi đi ngủ. Khi ngủ, hãy thả lỏng cơ thể từ ngón chân đến đùi, cánh tay, rồi đầu óc, tất cả thả lỏng rồi chìm vào giấc ngủ. Nếu như làm như vậy rồi, bạn vẫn không ngủ được, hãy thử ngồi hoặc nằm trên giường rồi xoa bóp chân, ngồi thiền trên giường hoặc tập các bài tập hít thở sâu, giữ cho hơi thở tự nhiên.

Theo ghi chép của thần y Hoa Đà, 3 phút ngủ vào đúng 12 giờ tương đương với ngủ 2 giờ. Trong y học hiện đại, từ 12 giờ trưa đến 2 giờ chiều là thời gian tim nghỉ ngơi. Do đó, đi ngủ vào thời gian này vừa giúp thư giãn lại tốt cho tim mạch. Nhiều người dành hẳn cả một buổi trưa dài để ngủ một giấc đầy, điều này thực ra không hoàn toàn cần thiết. Bạn chỉ cần ngủ ngắn nhưng phải chọn thời gian đúng giữa buổi trưa để chợp mắt.

Mùa đông lạnh là lúc nhiều người muốn được dậy muộn và không ít người còn có thói quen ngủ nướng tới tận trưa. Tuy nhiên, danh y Hoa Đà khuyên bạn nên thức dậy vào khoảng 6 giờ sáng trong thời tiết mùa Đông lạnh giá, và nên dậy lúc 5 giờ vào mùa hè. Dậy sớm sẽ giúp cơ thể loại bỏ một số chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, từ 7h đến 9h sáng được xem là "khoảng thời gian vàng" cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng để cung cấp năng lượng hoạt động cả ngày cho cơ thể.

Theo Khám phá

Tin liên quan

Mới cập nhật