Tiêm chủng - Vắcxin

Đang điều trị sùi mào gà có được chích ngừa HPV?

Chào bác sĩ, Hiện em đang điều trị mào gà tại Bệnh viện Da Liễu TPHCM. Đang điều trị thì có chích ngừa HPV được không? Em lo bị ung thư cổ tử cung, vì em có bị sùi mào gà tại cổ tử cung ạ. Em cảm ơn bác sĩ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,

Tiêm ngừa HPV được khuyến cáo cho các em gái hoặc phụ nữ từ 9-26 tuổi và nam từ 9-21 tuổi. Hiệu quả phòng bệnh tốt nhất là khi người được tiêm ngừa chưa từng quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, một khi đã bị nhiễm HPV (như trường hợp này, bạn đã bị mào gà) thì khả năng phòng ngừa có thể bị giảm sút, đặc biệt vaccine không giúp ngăn chặn tổn thương ở cổ tử cung. Những trường hợp này không có chống chỉ định tiêm ngừa, vaccine vẫn có thể có lợi ích trong phòng ngừa ung thư cổ tử cung trong một số trường hợp bạn nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:
Vắc xin HPV là vắc xin giúp phòng bệnh ung thư cổ tử cung và u nhú bộ phận sinh dục, sùi mào gà do Human Papillomavirus (HPV) gây ra.

Tại Việt Nam, vắc xin HPV theo khuyến cáo của nhà sản xuất vắc xin được chỉ định tiêm cho nữ giới trong độ tuổi từ 9 - 26 tuổi, bất luận đã từng quan hệ tình dục hay chưa và nên đi tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung càng sớm càng tốt. Vắc xin thường có hiệu quả kéo dài đến 30 năm.

Những lưu ý về vắc xin HPV:

- Không cần xét nghiệm trước khi tiêm vắc xin HPV. Nữ giới nằm trong độ tuổi 9 - 26, không mang thai, không dị ứng với thành phần nào của vắc xin, không mắc các bệnh cấp tính... sẽ đủ điều kiện tiêm vắc xin này.

- Vắc xin HPV có chứa 1 loại protein của vi khuẩn, không có khả năng gây nhiễm bệnh và không có khả năng gây ung thư.

- Cần lưu ý, tiêm phòng vắc xin HPV không thể phòng bệnh hoàn toàn 100%, và bất kỳ loại tiêm chủng nào cũng vậy. Việc tiêm phòng HPV không mang ý nghĩa thay thế cho việc sàng lọc ung thư cổ tử cung thường quy. Những phụ nữ sau khi đã thực hiện tiêm phòng được khuyến khích làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung trong mỗi 3 năm 1 lần.

- Bên cạnh đó, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không được tiêm vắc xin HPV. Trong trường hợp khi bạn tiêm 1 hoặc 2 liều vắc xin rồi mới phát hiện mình có thai, lúc này nên tạm dừng các liều tiếp theo cho đến khi sinh.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường