Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Đã quan hệ tình dục có được chích ngừa HPV?

Được hỏi bởi T. M. T. - minhthutran15****@gmail.com
Em muốn hỏi,

Em đã quan hệ tình dục và có 1 lần phải uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Hiện tại em muốn chích ngừa HPV thì có được không? Và thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng gì không? Nên hay không nên chích ạ?
da quan he tinh duc co duoc chich ngua hpv - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung thực tế là tiêm ngừa HPV (đây là nguyên nhân gây 70% bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ). Tuổi được Bộ Y tế Việt Nam khuyến cáo tiêm ngừa hiện nay là 9-26 tuổi (không khuyến cáo tiêm ngừa HPV cho phụ nữ trên 26 tuổi) nhưng trên thế giới có nơi cho phép tiêm ngừa HPV ở mọi loại tuổi. Thời điểm hiệu quả nhất để tiêm ngừa cho bé gái và phụ nữ trẻ là trước khi bắt đầu có quan hệ tình dục.

Nhưng ở những người từng quan hệ tình dục, việc tiêm ngừa vẫn có hiệu quả dự phòng vì nếu chưa quan hệ thì vắc xin ngừa HPV ngừa được 4 type là type 6, 11, 16 và 18; nếu đã có quan hệ tình dục thì có khả năng đã nhiễm 1 hay nhiều hơn các type HPV trên, do vậy tiêm ngừa sẽ ngừa được các type còn lại.sau tiêm ngừa vắc xin thì vẫn phải khám kiểm tra cổ tử cung định kỳ theo quy định.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp là một loại thuốc nội tiết với liều cao, do đó sẽ gây ảnh hưởng đến nội tiết tố trong cơ thể ít nhiều, vì thế khuyến cáo dành cho các bạn nữ trẻ có quan hệ tình dục là không nên lạm dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp, vì dùng nhiều lần thuốc ngừa thai khẩn cấp trong thời gian gần sẽ tăng nguy cơ bệnh lý tim mạch, gan, máu, rối loạn nội tiết tố, u nang buồng trứng... Nếu quan hệ tình dục thường xuyên, các bạn nữ trẻ nên lựa chọn phương pháp ngừa thai an toàn hơn cho sức khỏe là bao cao su và thuốc ngừa thai dùng hàng ngày.

Mặt khác, viên thuốc tránh thai khẩn cấp dùng trong 72 giờ sau quan hệ thì hiệu quả ngừa thai khá cao, 97-99%, tức là không phải 100%, hay nói cách khác là vẫn có 1 vài trường hợp vẫn dính bầu, có thể do thuốc, do chuyển hóa trong cơ thể...

Để kiểm tra chắc chắn có thai hay không, người nữ chỉ cần làm 1 động tác cực kỳ đơn giản là dùng que thử thai thử nước tiểu từ 7-10 ngày sau quan hệ, nếu 1 vạch thì chú ý là nên dùng 2-3 que thử lại sau vài ngày để tin cậy hơn.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Vắc xin HPV được đánh giá là an toàn và có thể đem lại hiệu quả cao trong việc bảo vệ phụ nữ tránh khỏi những căn bệnh liên quan đến virus HPV type 16 và 18, hai type chủ yếu gây ung thư cổ tử cung.

Tại Việt Nam có 2 loại vacxin HPV được sử dụng rộng rãi là:

- Cervarix: vacxin có chứa 2 tuýp gây bệnh ung thư cổ tử cung.

- Gardasil: vacxin có chứa 2 tuýp gây ung thư và 2 type gây bệnh khác như sùi mào gà, mụn cóc sinh dục.

Cả hai loại đều tiêm 03 mũi trong 6 tháng. Trong khi chưa tiêm đủ các mũi, bác sĩ khuyến cáo không nên có quan hệ tình dục để tránh lây nhiễm HPV trong khi cơ thể chưa tạo được miễn dịch hoàn chỉnh. Phụ nữ nên có thai sau khi tiêm mũi thứ 3 ít nhất 1 tháng để tránh ảnh hưởng của vắc xin đến thai nhi.


Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van cham soc tre bi sot xuat huyet can luu y gi

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết cần lưu ý gì?

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có đến 22.000 người chết mỗi năm bởi đại dịch sốt xuất huyết và số trẻ em tử vong vì căn bệnh này vẫn chiếm đa số do bệnh tiến triển nặng. Khi dịch SXH xảy ra tại địa phương, số người mắc bệnh thường rất lớn. Mặt khác, một người có thể bị mắc nhiều lần trong đời và những lần nhiễm sau nguy hiểm hơn những lần nhiễm trước. Do vậy, chúng ta cần phải phát hiện sớm để được điều trị kịp thời.

Bạn cần biếtNhững điều cần biết về thuốc giảm đau

Đau không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng nên muốn giảm đau lâu dài cần phải điều trị căn nguyên tiềm ẩn đã gây ra nó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7