Logo Alobacsi

Colmin_floatingtrai
Câu hỏi:

Cuống lưỡi nổi hạt đỏ, không đau rát, vướng họng, bệnh gì?

Được hỏi bởi trương văn viện - truongduc****@gmail.com
Thưa bác sĩ,

Thời gian gần đây em phát hiện trong cuống lưỡi nổi những hạt màu đỏ, không đau rát, nhưng cứ có cảm giác có vật gì đó vướng trong họng. Bác sĩ có thể cho biết em bị bệnh gì không ạ?
viem hong hat co bieu hien nhu the nao - anh 1
Viêm họng hạt. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bình thường ở lưỡi vẫn có các gai và nụ lưỡi, dọc 2 bên lưỡi và ở cuống lưỡi thì gai và nụ to hơn. Trong một số trường hợp như viêm lưỡi, viêm họng hạt, trào ngược dạ dày thực quản... thì cuống lưỡi đỏ hơn, dơ hơn và người bệnh cũng thường có cảm giác vướng họng. Những bệnh nhân lớn tuổi, hút thuốc lá nhiều năm, tiền căn gia đình có bệnh ung thư thì cần cảnh giác với những bệnh lý ác tính.

Dẫu sao, bác sĩ cần phải khám và soi họng trực tiếp cho em, quan sát các nốt này, kiểm tra hạch cổ... từ đó mới đưa ra chẩn đoán và điều trị phù hợp. Em nên khám chuyên khoa Tai mũi họng, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Viêm họng hạt là một thể loại của viêm họng mạn tính, do tình trạng viêm họng kéo dài dẫn đến sự phát triển quá độ của các tổ chức lympho ở thành sau họng tạo nên các hạt. Bệnh tích các hạt này có thể toả lan khắp họng hoặc khu trú thành những đảo lympho lớn kích thích, làm bệnh nhân thường xuyên thấy ngứa họng, vướng họng, hay phải khạc nhổ kèm theo là phản xạ ho.

Khám họng thấy niêm mạc họng đỏ, dày, ướt, có những hạt ở thành sau họng. Dịch tiết nhầy dọc theo vách họng. Có khi các cơ họng cũng quá phát. Bên cạnh mỗi trụ sau có một cái nẹp giả do niêm mạc bị quá phát. Thành sau họng có những mảng quá sản dày, bóng và đỏ. Màn hầu và lưỡi gà dày, eo họng bị hẹp.

Sau giai đoạn viêm quá phát sẽ chuyển sang thể teo, chính vì thế càng có tuổi bệnh viêm họng hạt càng đỡ dần. Các tuyến nhầy và nang tổ chức tân xơ hoá. Hai trụ giả phía sau hai amidan mất đi. Các hạt ở thành sau họng cũng biến mất. Niêm mạc họng trở nên nhẵn, mỏng, trắng và có mạch máu nhỏ. Màn hầu và lưỡi gà mỏng đi. Eo họng doãng rộng, ít tiết nhầy và họng trở nên khô.


Bezut1

Danh bạ ngành y

ths bs tran anh tuan huyet trang nam viem phu khoa lam sao mau khoi

ThS.BS Trần Anh Tuấn: Huyết trắng - nấm - viêm phụ khoa, làm sao mau khỏi?

Chiều thứ sáu 14/12, ThS.BS Trần Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn bệnh viện Phụ sản Quốc tế Sài Gòn sẽ trở lại với chương trình giao lưu trực tuyến cùng bạn đọc AloBacsi để giải đáp về vấn đề mà các chị em thường gặp: Huyết trắng - nấm - viêm phụ khoa, làm sao mau khỏi?

Click chọn theo tỉnh, thành

Quên uống thuốc kháng đông, phải làm sao?

Sử dụng thuốc kháng vitamin K cho người bệnh là một “con dao hai lưỡi”. thuốc kháng vitamin K có nhiều nhược điểm: thời gian bắt đầu tác dụng chậm, theo dõi điều trị phức tạp, khoảng trị liệu hẹp, tương tác với nhiều loại thức ăn và thuốc.

Nattoenzym_hot3
K5 Skincare

Đối tác

Colmin_floatingphai
Hỗ trợ 24/7