Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Có tiền căn xơ gan và biến chứng vỡ giãn tĩnh mạch thực quản có phải ung thư?

Được hỏi bởi Dinh Quy - dinhquy****@gmail.com
Gửi bác sĩ,

Em bị xơ gan 8 năm nay và viêm gan B mạn tính, bị biến chứng vỡ tĩnh mạch thực quản, trong bụng có nhiều ổ dịch tự do. Hôm nay em đi khám lại thì phát hiện gan có nhiều nốt loạn sản.

Thưa bác sĩ đây có phải dấu hiệu xuất hiện khối u hay ung thư gan không ạ? Cách điều trị như thế nào? Xin bác sĩ tư vấn. Cám ơn bác sĩ.

co tien can xo gan va bien chung vo gian tinh mach thuc quan co phai ung thu - anh 1

Viêm gan siêu vi B. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào em,

Bệnh nhân có tiền căn xơ gan mà đã có biến chứng vỡ giãn tĩnh mạch thực quản, báng bụng (có nước trong ổ bụng) cho thấy bệnh xơ gan đã vào giai đoạn nặng, giai đoạn mất bù.

Thêm vào đó, bệnh nhân xơ gan mất bù kèm viêm gan siêu vi B mạn tính thì có nguy cơ cao bị ung thư gan. Trường hợp của em siêu âm phát hiện gan có nhiều nốt loạn sản thì nhiều khả năng đây là ung thư gan đa ổ, lúc này tiên lượng khá xấu.

Trước mắt, em cần đem kết quả siêu âm đến gặp bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa sớm để chụp CTscan ổ bụng tiêm cản quang, xác định có ung thư gan hay không, có di căn không, có xâm lấn tĩnh mạch không... từ đó mới có hướng xử trí thích hợp, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>> Tôi bị xơ gan giai đoạn 3 phải không, AloBacsi?

>> Nguyên nhân nào gây xơ gan, AloBacsi ơi?

Viêm gan siêu vi B (VGSV B) mạn tính là tình trạng nhiễm siêu vi viêm gan B kéo dài, diễn ra ở bên trong tế bào gan. Bệnh lây nhiễm qua: đường xuyên qua da (tiêm chích, truyền máu, phẫu thuật, vết trầy xước...), quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm bệnh, mẹ nhiễm bệnh truyền sang con. Việt Nam được xem là một trong những quốc gia có tỷ lệ VGSV B mạn tính cao nhất trên thế giới, uớc tính 10 - 15% dân số. Bệnh có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và gây tử vong do các biến chứng như viêm gan bùng phát, xơ gan và ung thư gan. Đây thực sự là gánh nặng quan trọng cho sức khỏe cộng đồng.


Nam Thai dương_6.5-3.6

Danh bạ ngành y

bi nguoi can nguy co lay nhiem nhung benh gi thua bs lan huong

Bị người cắn nguy cơ lây nhiễm những bệnh gì, thưa BS Lan Hương?

Đây là một trong những vấn đề được BS.CK1 Cao Thị Lan Hương giải đáp trong chương trình tư vấn. Ngoài ra, bác sĩ còn giải đáp về kết quả siêu âm tim, gãy xương mác, cắt tuyến mồ hôi nách, thuốc trị suy cận giáp... Mời bạn đọc đón xem.

Bạn cần biết

Cảnh báo về tình trạng dùng thuốc nhỏ mắt không theo chỉ định

Theo thông tin từ Bệnh viện mắt Trung ương, số bệnh nhân đi khám bệnh về mắt tăng cao tới 3.000 người/ngày trong đó đáng chú ý nhiều người chưa hiểu hết về thuốc nhỏ mắt, tự ý sử dụng. Đặc biệt là nước muối sinh lý, rất ít người đọc hướng dẫn sử dụng gây những tác hại không ai ngờ tới.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7