Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Có nên mổ lấy dụng cụ kẹp inox sau 10 tháng gãy tay?

Được hỏi bởi Tuyen Sơn - sonthituyen.0909****@gmail.com
Thưa bác sĩ,

Con bị gãy tay, và được kẹp inox ngày 5/5/2018, đến giờ đã được 10 tháng. Nhưng ngày nào con cũng thấy đau nhức, ra tiệm thuốc tây mua thuốc giảm đau nhưng vẫn không khỏi. Nhân viên tư vấn cho con là do con không mổ lấy dụng cụ nên mới đau nhức như vậy. Xin hỏi bác sĩ giờ con có thể lấy ra được chưa?
co nen mo lay dung cu kep inox sau 10 thang gay tay - anh 1
Đau nhức tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Vấn đề có nên lấy dụng cụ cố định gãy xương ra hay không còn tuỳ thuộc vào chất liệu và cơ địa từng người. Một số bằng chất liệu trơ có thể không cần lấy ra, nhưng một số khác thì nên lấy ra để tránh các kích ứng, phản ứng viêm, gãy dụng cụ cố định, nhiễm trùng…

Đau nhức ở tay có thể do nhiều nguyên nhân, chỉ khi xác định được nguyên nhân thì mới có biện pháp điều trị đúng. Câu trả lời của nhà thuốc tây không thoả đáng, bạn cần phải khám trực tiếp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra kĩ càng thì mới có thể kết luận.  Nếu phải nẹp ra thì thời gian thì thường 12-18 tháng sau mổ. Những trường hợp gây triệu chứng, có thể lấy ra sớm hơn vài tháng.

Tuỳ theo trường hợp, lấy nẹp ra hay để nẹp lại đều đặt ra những vấn đề mà chỉ có bác sĩ giải phẫu của bệnh nhân mới đủ tư cách bàn luận lợi hại với bệnh nhân, và đi đến kết quả hợp lý nhất.

Thân mến!

Mời tham khảo thêm:Trong các phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, bác sĩ thường dùng các dụng cụ làm bằng kim loại như các loại tấm nẹp, ốc vít, thanh nẹp và dây. Những dụng cụ này được làm từ thép không gỉ hoặc titanium và thường được sử dụng trong các phẫu thuật sau đây:

- Cố định một xương bị gãy vào đúng vị trí để giúp lành xương;
- Nối xương để điều trị viêm khớp;
- Thay đổi hình dạng của xương.

Một khi xương của bạn đã hoàn toàn bình phục, các bác sĩ phẫu thuật sẽ đề nghị bạn thực hiện phẫu thuật để rút các dụng cụ ra ngoài (thường là lấy đinh vít).

Tuy nhiên, việc rút ra hay để các dụng cụ này lại còn tùy vào ý muốn của bạn.

Những lý do chính bạn nên rút các dụng cụ này ra:

- Để giảm đau đớn hoặc khó chịu các dụng cụ này gây ra;
- Để giúp điều trị nhiễm trùng vùng xung quanh các dụng cụ kim loại;
- Để tránh bị vướng bởi các dụng cụ khi bạn đang thực hiện các thao tác.

Sau phẫu thuật rút dụng cụ:

- Bạn không nên lái xe, vận hành máy móc (điều này bao gồm cả dùng bếp lò cho việc nấu ăn) hoặc làm bất cứ hoạt động nguy hiểm nào trong ít nhất 24 giờ sau phẫu thuật và cho đến khi bạn đã hoàn toàn bình phục cảm giác, vận động và phối hợp.

- Để giảm nguy cơ phát triển cục máu đông, hãy chắc chắn rằng bạn làm theo các hướng dẫn cẩn thận của các nhân viên y tế bao gồm việc uống thuốc hoặc phải mang vớ y tế;

-
Trong tuần đầu tiên, bạn sẽ cần phải dành phần lớn thời gian để nâng cánh tay hoặc chân của bạn lên để giảm sưng. Sau đó, bạn thường có thể bắt đầu được vận độngnhiều hơn một chút;

- Khi bạn bắt đầu vận động nhiều hơn, hãy nhớ sử dụng nạng hoặc khung để đi. Đối với phẫu thuật chân, bác sĩ phẫu thuật và vật lý trị liệu của bạn sẽ cho bạn biết khi nào bạn có thể nâng được đồ vật. Bạn có thể được hướng dẫn tập các bài tập để giúp các khớp xương của bạn hoạt động tốt hơn.

- Bác sĩ phẫu thuật sẽ cho bạn biết khi bạn có thể trở lại hoạt động bình thường.

Danh bạ ngành y

bs ck1 trinh ngoc binh tu van buou mau o tre so sinh co can dieu tri

BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Bướu máu ở trẻ sơ sinh có cần điều trị?

Bướu máu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ hay còn gọi là u máu, đây là bệnh lành tính và có thể tự hết sau khi trẻ lớn lên, nên cha mẹ không cần quá lo lắng khi thấy con trẻ có hiện tượng này. Mời bạn đọc theo dõi BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn về vấn đề này.

Bạn cần biết

Những lưu ý khi sử dụng nhóm thuốc chẹn beta

Kể từ khi được khám phá ra vào năm 1960, nhóm thuốc chẹn beta ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau như: cao huyết áp, rối loạn nhịp tim, đau thắt ngực, đau nửa đầu, tăng nhãn áp...

Đối tác

Hỗ trợ 24/7